Báo Công lý
Thứ Sáu, 13/12/2019

Họp không giấy tờ

18/7/2019 08:42 UTC+7
(Công lý) - Ngày 25/6/2019, UBND TP.HCM chính thức công bố việc lựa chọn VNPT là đơn vị uy tín cung cấp cho UBND TP hệ thống “họp không giấy”.

Được biết, đây là hệ thống được VNPT xây dựng riêng cho UBND TP.HCM nhằm tăng cường tương tác và nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành của Ủy ban từ cấp thành phố tới cấp xã/huyện.

Quy trình nghiệp vụ VNPT e-Cabinet tuân thủ theo các quy định về chế độ họp, phiên họp của UBND TP.HCM và sở hữu nhiều tiện ích có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao chất lượng thảo luận và rút ngắn thời gian cuộc họp. Lợi ích dễ thấy là việc số hóa các tài liệu của cuộc họp, qua đó giúp cho việc truy cập và tra cứu thông tin dễ dàng. Việc tương tác giữa người chủ trì và các đại biểu góp phần nâng cao chất lượng cuộc họp. Các thao tác trên VNPT e-Cabinet thân thiện, giúp người chủ trì cũng như các đại biểu có thể thực hiện dễ dàng, nắm bắt thông tin cuộc họp và thông tin đại biểu nhanh chóng, chính xác.

Trước phiên họp, dự thảo nội dung và tài liệu liên quan cuộc họp được bộ phận tổng hợp gửi lãnh đạo phê duyệt, sau đó được cập nhật lên hệ thống VNPT e-Cabinet để các thành viên tham dự cuộc họp đối chiếu, chuẩn bị ý kiến đóng góp,  thực hiện biểu quyết (nếu có) một cách nhanh chóng, nội dung kết thúc cuộc họp cũng sẽ được cập nhật gửi đến các thành viên tham dự họp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: mô hình mới sẽ chuyển phương thức làm việc từ văn bản giấy sang môi trường điện tử, góp phần rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng các phiên họp, tăng tính kịp thời, hiệu quả trong xử lý công việc, quản lý, điều hành của UBND thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong tháng 9, lãnh đạo các sở, ngành cùng 24 quận, huyện phải tiếp cận ứng dụng hệ thống phòng họp không giấy để hướng đến 2020, ứng dụng được áp dụng tới các xã, phường trên toàn thành phố.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, trong tháng 9/2019 sẽ triển khai ứng dụng đến 31 sở ngành và 24 quận, huyện. Sang năm 2020 sẽ triển khai hai ứng dụng trên đến các xã phường trên toàn địa bàn thành phố. Hệ thống cấp ủy cũng sẽ triển khai đồng bộ như hệ thống chính quyền để đến cuối năm 2020, toàn TP sẽ áp dụng đồng bộ các ứng dụng này.

Tuy nhiên, tại kỳ họp HĐND TP, mặc dù các đại biểu đã được tập huấn về ứng dụng này nhưng vào phiên cuối cùng của kỳ họp, khi các đại biểu nháy máy Ipad bỏ phiếu thông qua Nghị quyết kỳ họp thì tổ thư ký đã không sao kiểm đếm được và đã phát hiện có đại biểu sử dụng 2 thiết bị cùng lúc. Ngay cả Ipad của Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải cũng không biểu quyết được .

Bởi vậy, có đại biểu nhận xét, so với cách truyền thống, cách làm mới lại tốn thời gian hơn. Ngày trước, việc bỏ phiếu mỗi nội dung chỉ mất khoảng 2,3 phút, nhưng bây giờ phải mất hơn 5 phút.

Cuối cùng, sau 2 lần biểu quyết gặp nhiều trục trặc, HĐND TP quyết định quay lại cách truyền thống là giơ tay biểu quyết .

Có câu “dục tốc bất đạt”, xem ra thực hiện 4.0 trong hội họp dù là cần thiết nhưng cần thử nghiệm kỹ cho thành thục!

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Họp không giấy tờ tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật