Báo Công lý
Thứ Hai, 24/2/2020

Khi báo chí vào cuộc chống “giặc nội xâm”

03/1/2018 15:20 UTC+7
(Công lý) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” hết sức cam go, phức tạp.

Tối 2/1/2018, phát biểu tại lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài này, nhất là các tác phẩm được trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” hết sức cam go, phức tạp”.

Khi báo chí vào cuộc chống “giặc nội xâm”

Chủ tịch nước đánh giá vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm”.

“Vai trò quan trọng” trong cuộc chiến chống “giặc nội xâm” – là niềm tự hào, vinh dự cũng như trách nhiệm cao cả, nặng nề của đội ngũ những người làm báo. Cùng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, với những thông tin kịp thời, báo chí đã thực sự là chiến sỹ xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thời gian qua, thật đáng mừng là sau khi báo chí phản ánh, nhiều vụ việc về tiêu cực, tham nhũng đã được xử lý nghiêm minh. Báo chí đã góp phần quan trọng trong việc phanh phui, đưa những sai phạm, tiêu cực ra ánh sáng. Báo chí cũng là diễn đàn để người dân, cán bộ, đảng viên bày tỏ sự ủng hộ đối với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống các biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến" mà Đảng ta đang thực hiện.

Có lẽ, khi đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người dân tin tưởng, bằng nhiệt huyết và cái tâm trong sáng bảo vệ những giá trị tốt đẹp của xã hội, báo chí sẽ ngày thêm vững vàng và bản lĩnh hơn trong cuộc chiến “chống giặc nội xâm”.

Những thông tin, những bài viết đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng hẳn nhiên không phải nhằm mục đích “sa đà phản ánh mặt trái, góc tối của xã hội”; tuyệt đối không thể xuất phát từ động cơ không trong sáng, tư lợi.

Một khi đã đồng hành cùng mục tiêu lớn lao của cả dân tộc, sức mạnh của những bài viết ấy sẽ được nhân lên gấp bội!

Trong hàng nghìn bài viết đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng mà báo chí đã đăng tải, vẫn còn có không ít vụ việc mà cơ quan có trách nhiệm xử lý im lặng, thậm chí bị lãng quên, “chìm xuồng”. Nói như cố Tổng Bí thư Trường Chinh, đó là “sự im lặng đáng sợ”.

Trong sự “im lặng đáng sợ đó”, nhà báo, cơ quan báo chí cũng chịu không ít áp lực cũng như hiểm nguy. Hơn lúc nào hết, báo chí cần được bảo vệ trong cuộc chiến “chống giặc nội xâm”. Bởi lẽ, những chiến sỹ xung kích luôn phải đối diện với nhiều hiểm nguy, gian khó.

Đối với những kẻ cố tình ngăn cản, đe dọa, tìm cách hãm hại nhà báo, cơ quan báo chí vì “dám lên tiếng phản ánh tiêu cực”, cần nhìn nhận đó là kẻ đang đi ngược lại với quyết tâm của cả dân tộc, đang thực hiện hành vi “hắt nước vào lò”.

Nguyễn Thạch Trí Vĩnh
Bạn đang đọc bài viết Khi báo chí vào cuộc chống “giặc nội xâm” tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Cá nhân tôi và tôi tin đông đảo người dân Việt đã thấy được báo chí có cố gắng và đã đạt được những kết quả khả quan mà nếu so sánh với bên các cơ quan nhà nước có chức năng thì có thể nói hơn hẳn – hay ít nhất người dân nếu bầu họ sẽ bầu báo chí tuy không phải cơ quan chuyên trách nhưng lại hoạt động hiệu quả hơn cả cơ quan chức năng như thanh tra – đơn giản số vi phạm do báo chí phát hiện thì nhiều chứ thanh tra thì tôi thấy quá ít! Như nhiều lần góp ý tôi đã nêu là cơ quan thanh tra không hiệu quả nhiều khi không phải là cán bộ kém, mà là ở cơ chế cơ quan hành pháp tự thanh tra bản thân khiến nó thiếu tính khách quan, chưa kể bản thân nó thiếu tính độc lập, thiếu vắng nguyên tắc bằng mọi giá phải theo luật pháp (cấp trên, bạn bè, người thân, đồng đội … phạm pháp đều không thể bao che ai – ví như các nước bao che thì tự động người làm công vụ hay bên công tố sẽ phạm pháp!) cũng như tôi chưa thấy tình trạng thanh tra yếu kém mà lại bị xử lý. Họ chỉ cần nêu lí do thiếu nhân sự (như Thanh tra TP Hồ Chí Minh lần nào …) là không ai hỏi thăm tiếp. Trong khi đó báo chí được độc lập hơn nên hoạt động hiệu quả hơn và tôi nghĩ báo chí cần được độc lập hơn nữa, và được bảo vệ thực sự - và quan trọng nhất phải bình đẳng với các cơ quan công quyền, chứ không thể để tình trạng công an vô tình „gạt tay trúng má nhà báo“ như vụ phóng viên Quang Thế (báo Tuổi trẻ) bị đánh khi đang tác nghiệp mà lại chịu lời giải thích của bên công an như vậy (các nước nghiêm minh không làm thế được, công an dọa người có thể đã bị án). Và tất nhiên làm được điều đó chỉ có thể thông qua hệ thống luật pháp chặt chẽ (hình sự hóa khi có dấu hiệu bạo lực người khác như các nước) và sau đó nhà báo có quyền khiếu nại, kiện ra Tòa và có xét xử thực sự công bằng thì báo chí mới có thể vươn lên thành vũ khí quan trọng của xã hội phòng, và tiêu diệt giặc nội xâm (khái niệm chống tiêu cực nay trong nhiều trường hợp đã trở thành mĩ miều, khi mà tham nhũng đã thành tệ nạn ghê gớm đe dọa tồn vong của chế độ!)
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật