Báo Công lý
Thứ Ba, 14/7/2020

Mở cửa giờ “cõi âm”

14/4/2020 14:17 UTC+7
(Công lý) - 0 giờ đêm và 3 giờ sáng theo học thuyết âm dương là một trong các cung giờ mà “cõi âm” hoạt động nhiều nhất và cánh cửa quỷ môn quan cũng được mở vào giờ đó.

Tôi không rành rẽ về chuyện này và đó chỉ là những thông tin lượm lặt vui vui “khuyến mại” cho độc giả trước khi đi vào câu chuyện đang nóng dư luận. Chủ nhật, lúc 0 giờ ngày 12/4, Tổng cục Hải quan mở cổng đăng ký trực tuyến tờ khai hải quan xuất khẩu 400.000 tấn gạo. 3 tiếng đồng hồ sau, cổng này đóng.

Hoạt động này là diễn biến tiếp theo sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương, phương án đề xuất của Bộ Công Thương về số lượng xuất khẩu gạo tháng 4/2020. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quyết định số 1106 công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020, có hiệu lực kể từ 0h ngày 11/4/2020, trong đó quy định thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn.

Theo đúng quyết định có hiệu lực của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cho mở tờ khai lúc 0h ngày 12/4. Từ thời điểm đó đến rạng sáng cùng ngày thì hệ thống dừng tiếp nhận do đã đủ hạn mức 400.000 tấn gạo.

Mở cửa giờ “cõi âm”

Doanh nghiệp bức xúc vì cổng đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu gạo mở lúc nửa đêm

Đầu đuôi câu chuyện tưởng chỉ có vậy, song sau đó rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã thắc mắc, đã phản ứng, đã ta thán về cách làm này. Thậm chí có doanh nghiệp đã ký đơn gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Doanh nghiệp cho rằng việc mở tờ khai lúc nửa đêm ngày Chủ nhật là bất bình thường, là thiếu minh bạch.

Nên hiểu cho hoàn cảnh của các doanh nghiệp lúc này, họ đứng trước nguy cơ phá sản khi hàng chục ngàn tấn gạo đang lênh đênh trên sông hoặc ủ trong kho bãi. Việc Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo khiến họ mừng rơi nước mắt, ai dè…

Trước phản ánh của các doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan cũng đã có thông cáo báo chí về việc này. Theo Tổng cục Hải quan, cổng đăng ký khai báo là hệ thống hoàn toàn tự động, trừ lùi 400.000 tấn gạo cho đến khi con số về 0. Con người không thể can thiệp vào việc này cho nên nó khoa học và minh bạch.

Mặc dù Tổng cục Hải quan đã giải thích nhưng xem ra vẫn còn một số điểm chưa rõ ràng, nên chăng cần giải thích thêm để doanh nghiệp và người dân được rõ.

Băn khoăn thứ nhất, đồng ý rằng hệ thống điện tử là tự động, con người không thể can thiệp vào việc chỉ định cho doanh nghiệp này hay doanh nghiệp khác. Thế nhưng việc cài đặt hệ thống hoạt động lúc 0 giờ đêm thì con người có can thiệp được không? Nếu can thiệp được, sao không mở lúc 6 giờ sáng hay 12 giờ trưa mà lại là 0 giờ. Thời điểm mà theo khoa học thì mọi người đều đã say giấc nồng cả rồi.

Băn khoăn thứ hai, theo các doanh nghiệp họ đều không nhận được thông báo gì về việc hệ thống khai mở lúc 0h ngày 12/4. Vậy trên thực tế Tổng cục có công bố rộng rãi về thời gian cho các doanh nghiệp được biết không? Nếu đúng như phản ánh của các doanh nghiệp thì tại sao các doanh nghiệp khác lại biết cổng đăng ký mở vào giờ đó, ngày đó để thức mà làm tờ khai? Có hay không việc "nhất bên trọng, nhất bên khinh"?

Nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn minh bạch hơn nữa khi đề nghị được biết những doanh nghiệp nào đã đăng ký được tờ khai xuất khẩu gạo trong tháng 4 và với số lượng bao nhiêu? Xuất khẩu đi nước nào? Đây có lẽ cũng là mong muốn hoàn toàn chính đáng.

Trước khi đồng ý cho xuất khẩu gạo theo phương án, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu theo đề xuất của Bộ Công Thương; bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách; kịp thời cung cấp số liệu xuất khẩu gạo theo đề nghị của Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Từ diễn biến của vụ việc trên cho thấy, các đơn vị liên quan chưa thực hiện đúng theo yêu cầu, chỉ đạo của Thủ tướng.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Mở cửa giờ “cõi âm” tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (17)
 • lamninh293@gmail.com
  hình như là câu hỏi ? của nền kinh tế ban đêm ...vì nửa kia bán cầu là ban ngày ?
  Thích2 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Câu chuyện „Mở cửa giờ cõi âm“ của Nhà báo Biên Thùy cũng đang được xã hội râm ran bàn tán những ngày này thực ra có nguồn gốc từ lâu và cần nói thẳng thường có mục đích chính phục vụ „LỢI ÍCH NHÓM XẤU“. Với tôi lợi ích hay nhóm lợi ích thì luôn tồn tại và nếu lành mạnh, hợp pháp thì chả có lí do gì triệt phá nó! Tuy nhiên khi 1 chủ trương, cách làm chỉ phục vụ cá nhân hay 1 nhóm nào đó – và đổi lại thì người ra chủ trương hay có thẩm quyền giải quyết sẽ nhận một mối lợi (KHÔNG LỢI THÌ CŨNG CHẲNG AI LÀM!) thì rõ ràng đó là LỢI ÍCH XẤU và phải triệt phá nó bằng mọi hình thức phù hợp. Còn con ma „kinh điển“ thì chọn giờ đêm, chứ ma hiện đại thì bất kể giờ nào: đêm, ngày, trưa chiều – miễn là VỚI ĐA SỐ BẤT NGỜ, KHÔNG ĐƯỢC THÔNG BÁO TRƯỚC (khi đó nhóm lợi ích xấu hiển nhiên biết trước) HAY TÓM LẠI KHÔNG MINH BẠCH. Bà Xã tôi kể câu chuyện ở Viên định chuẩn (Thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng) TP Hồ Chí Minh trước đây: nhiều khi tiêu chuẩn được đi nước ngoài chỉ được báo trước một hai ngày là phải lên đường khiến cán bộ Thành Phố HCM nhiều khi phải bỏ cuộc do quá gấp – khiến cán bộ Hà Nội „đành phải gánh thay“ cho đồng đội TP Hồ Chí Minh, và đó chỉ là 1 ví dụ trong muôn ngàn (vạn) ví dụ xảy ra cách đây cả mấy chục năm rồi!
  Thích3 Trả lời
 • Theduchcm67@gmail.com
  Các anh làm việc vất vả quá...
  Thích1 Trả lời
 • lynguyenvptrungchinh@gmail.com
  Tổng cục hải quan trả lời là mở tờ khai tự động. Thế các ông ngồi đó làm gì , tôn trọng người xem tivi tí
  Thích2 Trả lời
 • mr.minh.62@gmail.com
  Ngành Hải Quan có lẽ hay đi "LÀM ĂN VÀO ĐÊM TỐI" nên mới mở cửa giờ đó.
  Thích6 Trả lời
 • giapcodien@gmail.com
  Thật không thể nào tin nổi, Vậy mà Lãnh đạo hải quan chỉ đổ lỗi cho cái máy là xong?, máy gì thì cũng do con người làm ra, và điều khiển, kiểm soát nó chứ nói vậy chỉ có lừa trẻ con, đề nghị chính phủ vào cuộc làm rõ??
  Thích7 Trả lời
 • lemaithuc@yahoo.comHọ tên hoặc Email
  Chỉ muốn phát biểu cảm nghĩ. Anh nông dân được chút gạo xuất ngoại cũng gặp muôn trùng khó khăn từ cơ sở đến lúc gạo được phép xuất cảnh. Nhiều nước, nhiều nơi khi gặp quá khó họ vứt cà chua, táo, trứng, đậu.....
  Thích6 Trả lời
 • Ongnghia59@Gmail.com
  Lại cảm tình cá nhân rùi.
  Thích1 Trả lời
 • Ngoc nguyên
  Có lẽ là họ mở tờ khai theo giờ bên MỸ
  Thích6 Trả lời
 • Nkt
  Còn để cắn bộ làm việc vô tổ chức thế này đất này hỏi sao đối nghèo.Thế nào là giờ hành chính hỏi ai ký chi làm vào giờ đó ngu ăn gian.
  Thích7 Trả lời
 • thuanpv27@gmail.com
  Lại lợi ích nhóm, tham nhũng quyền lực chăng?
  Thích4 Trả lời
 • le tan kiet
  cái này rỏ như ban ngày rồi, các doanh nghiep làm kinh tế ngủ nhiều quá ( từ đang các bác phải thức và đi đêm nhé )
  Thích7 Trả lời
 • nguyễn cảnh hải
  có ý kiến rằng vn đang cải lùi là như vậy.
  Thích7 Trả lời
 • nguyễn Hiệp
  Khá hay cho câu nói " mở cửa giờ cõi âm" gần nghĩa với " đi đêm với nhau". làm việc kiểu mờ ám, nội bộ giật dây rồi thông tin cho cá nhân chuộc lợi
  Thích21 Trả lời
 • Tếu
  Câu trả lời quen thuộc: đúng quy trình!
  Thích9 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Ngắn gọn thì câu thần chú của chúng ta không chỉ riêng trong chuyện này mà trong mọi chuyện, mọi lĩnh vực - và của mọi xã hội – chứ không riêng ở ta - là khi không có lí do chính đáng để giữ bí mật thì cần: „MINH BẠCH, MINH BẠCH VÀ MINH BẠCH“!
  Thích9 Trả lời
 • Thanh Hậu
  Cần minh bạch những băn khoan như bài báo nêu.
  Thích15 Trả lời
Sự kiện nổi bật