Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Ông H, chị N và anh Tiệp

11/3/2020 13:46 UTC+7
(Công lý) - Giữa lúc cả nước đang gồng mình để chống chọi với dịch Covid-19, có 3 câu chuyện liên quan đến 3 người đã khiến dư luận bức xúc.

Người thứ nhất là cô gái "sang chảnh" và đang chiếm sóng vào lúc này, nữ bệnh nhân thứ 17 và cũng là ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội. Tôi gọi tắt tên chị là N.

Chị N. là người tôi đã nêu ở một bài viết trước đó, từ một cô gái vô danh giờ chị nổi như cồn. Cuộc du hí giữa trời Âu của chị N. đã gây ra hậu quả nặng nề cho công tác phòng, chống Covid-19. Nhiều người trên chuyến bay trở về nước cùng chị, những người thân cận bên chị đã nhiễm bệnh. Số người dương tính Covid-19 vẫn đang đẩy lên từng ngày.

Chị đã gian dối trong việc khai báo y tế và đó là nguyên nhân khiến cả nước khốn đốn. Thói vô trách nhiệm, thứ ý thức tồi tàn, ích kỷ không nên tồn tại trong một xã hội văn minh.

Những tưởng cái hệ lụy mà chị N. gây ra đã thừa thãi để chúng ta hiểu được giá trị của sự trung thực và ý thức trách nhiệm lớn đến chừng nào. Ấy thế mà tôi đã nhầm.

Ông Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty đang thực hiện dự án điện gió ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) còn vô đối hơn nữa. Tôi lại gọi tắt tên ông ấy là H.

Ông H. được xác định là người ngồi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế ngày 6/3. Ngày 8/3, một người trên chuyến bay này bị phát hiện dương tính với Covid-19. Đến tối 8/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã lên danh sách 4 người trên chuyến bay này về Quảng Trị để đưa đi cách ly, trong đó có ông H.

Chẳng biết ông H. dụ dỗ, mụ mị anh nhân viên cấp dưới bằng cách nào mà anh này cun cút đi cách ly thay sếp của mình. Đúng là chủ nào tớ ấy, cấm có sai. Vụ "tráo người" y như tình tiết trong kịch bản của một bộ phim truyền hình vậy.

Khi việc bị lộ, ông lại sai người bổn soạn công văn gửi khắp nơi để phân trần. Đến lúc nào rồi mà còn giở cái thói trọc phú ma lanh ấy hở ông H?

Cá nhân người viết chẳng tin ông không biết quý trọng sức khỏe, tính mệnh của mình, bởi trên đời này có kẻ nào lại không ham sống sợ chết? Hoặc giả như ông nằm ngoài số đông ấy thì ít nhất cũng phải có chút từ bi mà nghĩ đến cộng đồng này chứ. 

Cái tên thứ 3 thì độc giả biết rồi, anh Vũ Khắc Tiệp. Anh Tiệp là ông bầu mà trong giới chân dài, váy ngắn ai cũng biết. Anh là "trùm" của mấy chị "nữ hoàng" gì đó.

Anh Tiệp trước đó đã tới Ý để dự Tuần lễ thời trang Milan khi nước này đã trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới. Vì vậy, đương nhiên khi anh Tiệp về nước phải cách ly để theo dõi sức khỏe. Chuyện chỉ có vậy mà mấy ngày qua anh Tiệp ông ổng la lối. Anh chê õng chê ẹo cái nơi anh cách ly nó ngột ngạt quá, anh không quen với chốn này. Tất nhiên rồi, nơi cách ly đâu phải sàn catwalk của anh. Chẳng lẽ lại phải dựng sàn, đưa mấy cô chân dài miên man vào biểu diễn tối ngày cho anh khuây khỏa?

Anh dọa sẽ lên facebook tố các y, bác sĩ không xét nghiệm mà đem anh đi cách ly. Anh ảo tưởng quá đấy, anh Tiệp! Chẳng ai rỗi hơi kiệu anh đến đó để cơm bưng nước rót hầu hạ anh 3 bữa, ngày kiểm tra sức khỏe cho anh vài lần. Nhưng đó là trách nhiệm lớn lao mà họ phải làm để bảo vệ cái cộng đồng này, trong đó có anh. Cái thứ trách nhiệm mà ở các anh đang thiếu và đáng lẽ ra phải cần được bổ sung khi đã có tiền, có quyền và có tiếng trong cộng đồng.

Thôi thì, cái ý thức bị "đột biến" hóa ra cũng đồng dạng với thứ virus tai quái đang hoành hành trên toàn cầu. Cả hai đều chưa được chích ngừa bởi vắc-xin.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Ông H, chị N và anh Tiệp tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Virus corona /  Covid-19 /  cách ly

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (74)
 • phamvankiem
  bài viet hay quá đúng quá
  Thích0 Trả lời
 • danngheo4.0
  Rất thích câu kết của bài, cảm ơn tác giả
  Thích5 Trả lời
 • hoanglien28156@gmail.com
  Bài viết quá hay. Những người này còn ác và khó lường hơn cả giặc.
  Thích3 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Trong 1 Nhà nước pháp quyền thì nói và nhắc với nhau về mặt đạo đức, văn hóa, lối sống … không thừa, nhưng có lẽ hiệu quả và tác động ngay tới đối tượng có lẽ vẫn nên dùng luật pháp để nói chuyện với nhau. Tham khảo nước Đức khi nói về biện pháp cách li người bệnh thì họ những ngày này các phương tiện truyền thông chỉ dẫn những nguyên tắc người dân có thể phải thi hành dựa trên Luật chống truyền nhiễm – ví dụ khi phải áp dụng nguyên tắc cách li với ai đó (khách quan và chính xác thì bắt buộc phải có chứ không tùy tiện và phân biệt người này, người nọ), thì khi chính quyền ra quyết định thì đối tượng bình thường phải chấp hành (nếu thấy vô lý có quyền khiếu nại và khiếu nại có lí lẽ phải được xem xét, giải quyết!), và nếu không chấp hành chính quyền có quyền cưỡng bức đưa đến nơi cách li (tương tự như tạm giữ, tạm giam). Như vậy ở Đức người vi phạm có thể bị phạt giam đến mức 2 năm hay phạt tiền hình sự (số ngày phạt tính tiền tương đương ngày ngồi tù). Và ai đó do vi phạm không cách li lại còn gây lây nhiễm tiếp cho người khác thì còn đối mặt tiếp với cáo buộc tội hình sự vô ý gây thương tổn thân thể cho người khác.
  Thích2 Trả lời
 • TRẦN KHÁNH TOÀN
  Vấn đề thực sự hiện nay của xã hội chính là Lễ không xứng với Đức. Và nguy hiểm hơn cả là nhiều khi chúng ta đã dùng thước đo cũ kỹ của thế kỷ trước, trước cả cách mạng 1945 , là Tiền tương đương với quyền và sự thông thái. Mọi thứ đều có nhân quả. Cũng vì thế mà cha ông chúng ta từng nói về vấn đề này bằng mấy khái niệm rất cô đọng: CAO- SANG, TRỌC PHÚ, NGƯỜI NGHÈO- KẺ GIÀU.Vẫn biết NGHÈO không phải là tốt, phải giàu mới mạnh được, nhưng dù nghèo hay giàu thì vẫn cần NHÂN CÁCH. CÒN NGƯỜI LÀ CÒN TẤT CẢ, rất đúng, nhưng phải là NGƯỜI.
  Thích2 Trả lời
 • levanthach.hnd@gmail.com
  Bài viết vô cùng sâu sắc, kịp thời cảnh tỉnh cho những kẻ cho mình cái quyền coi thường người khác, coi thường xã hội. Bài học cho những kẻ có nhân cách tương tự.
  Thích2 Trả lời
 • nnh
  rất buồn cho những con người thiếu ý thức vô cảm
  Thích2 Trả lời
 • Tan Hoang Van
  Đất nước tôi còn nghèo thật, nhưng cả dân tộc tôi đồng lòng chống giặc; hình như các ông và bà không phải là người của của Tổ quốc tôi đâu
  Thích5 Trả lời
 • minhquangbk.68@gmail.com
  tôi rất tán đồng nội dung bài viết, nếu xã hội bớt những kẻ ngông cuồng, vô trách nhiệm như chị N, ông H, anh Tiệp.. thì đỡ khổ cho bao nhiêu người.
  Thích22 Trả lời
 • canhdinh
  Cái thứ trách nhiệm mà ở các anh đang thiếu và đáng lẽ ra phải cần được bổ sung khi đã có tiền, có quyền và có tiếng trong cộng đồng.
  Thích8 Trả lời
 • channhu2011@gmail.com
  lái xe 2 bánh có nồng độ bị phạt 5 triệu, còn cố ý gieo rắc vi trùng cho đồng loại thì phạt bao nhiêu?
  Thích17 Trả lời
 • khacminh 86@gmail,com
  Bài viết quá sâu sắc, hãy vì mọi người, đừng vì quá ích kỉ, mà quên đi mình là người con nước Việt, biết chịu thương, chịu khó biết chia bùi sẻ ngọt lúc đất nước khó khăn.
  Thích189 Trả lời
 • haiha5246@yahoo.com
  Cần phải lên án manh mẽ mấy vị đã được nêu tên. vì họ đã vi phạm luật phogf tránh dịch, phải xử lý đến cùng .
  Thích13 Trả lời
 • Minh Quốc
  Bài viết chí lý dành cho những kẻ coi tiền là tất cả, khinh rẻ cộng đồng, coi thường pháp luật, ích kỷ cá nhân như H, N và tiệp. Những kẻ này phải lên án, xử nghiêm.
  Thích13 Trả lời
 • lhhaitcbvdn@gmail.com
  Bài viết rất hữu ích. Mình rất thích câu cuối cùng của bài viết. Cảm ơn tác giả rất nhiều.
  Thích13 Trả lời
 • dinhnuocnt@gmail.com
  khi họ thừa tiền thì lại thiếu đi những thứ khác
  Thích15 Trả lời
 • chuyndoithuong206@gmail.com
  Bài viết là tiếng nói chung của mọi người dân VN. Quá hay, càng ý thức sâu sắc câu của Thủ Tướng: " Chống Dịch như chống Giặc ! "
  Thích42 Trả lời
 • niennvdanang@gmail.com
  Thường thì người ta thừa cái này lại thiếu cái khác !!!
  Thích33 Trả lời
 • tran tuan
  rat hay can nhieu bai nhu vay de y thuc moi nguoi
  Thích4 Trả lời
 • ThuHongPhamHọ tên hoặc Email
  Tôi rất buồn khi các bạn lại cố tình làm khó những người đang ngày đêm chống Nàng Cô Rô để đem sự an lành đến với cộng đồng, trong đó có các bạn , có người thân của các bạn. Giàu làm chi? Hãy giàu ý thức và tấm lòng , phải học lại từ đầu nhen các bạn để tương lai được sáng sủa hơn .
  Thích13 Trả lời
 • Tô Anh
  bài viết hay
  Thích6 Trả lời
 • thanh tamHọ tên hoặc Email
  qua tuyet voi !!!!!!!!! bai viet rat hay
  Thích2 Trả lời
 • ckphucuong@gmail.com
  Cần phải lên án và xử lý hình sự đối với những kẻ lắm tiền nhiều chức nhưng thừa vô ý thức làm làm ảnh hưởng và xấu xí một nước Việt Nam bình yên và xinh đep
  Thích30 Trả lời
 • VŨ ĐỨC LÂM
  CON NGƯỜI LẮM TIỀN THẾU TƯ CÁCH .NẾU VI PHẠM QUY ĐỊNH PHẠT THẬT NẶNG
  Thích5 Trả lời
 • Trung Trần
  Nhất trí quan điểm bài viết.
  Thích12 Trả lời
 • trần quang minh
  bài viết đã nói thay lời mà mọi người muốn nói...mình chắc là còn rất nhiều người còn muốn nói nhiều nhiều hơn nữa kia nhưng thôi mong là nói ít nhưng người trong cuộc cố gắng...cố gắng hiểu nhiều nhiều hơn nhé.
 • sự thật
  quá hay
  Thích12 Trả lời
 • nguyenvanthin-
  Họ đang ảo tưởng giữa con người,con vật và đồ vật.con người thì không phải rồi,chắc họ là 1 trong 2 thứ còn lại.
  Thích32 Trả lời
 • Hoàng Thuận
  Tôi thích bài viết này, những con người đó cần phải tiêm vác xin ý thức. khi cả nước đang gồng mình chống dịch, khi mà những tai họa chết chóc mà virut mang lại cả thế giới đã được chứng kiến. Thế mà những con người này lại nỡ lòng nào làm ra những hành động như vậy, có phải họ không biết chữ biết đọc nên không biết thông tin, có phải họ là những người của thế giới khác....? Họ là ai mà cho mình có cái quyền đó để rồi gây mầm mống tại họa cho cộng đồng.
  Thích19 Trả lời
 • tran hungHọ tên hoặc Email
  bài viết rất hay. cảm ơn tác giả, mong rằng có nhiều bài viết hơn nữa để nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cá nhân ích kỷ thiếu trách nhiệm với cộng đồng.
  Thích10 Trả lời
 • tùng phương nguyễnHọ tên hoặc Email
  quá hay, đáng trân trọng
  Thích7 Trả lời
 • ngthonglho@gmail.com
  Anh bạn Vũ Khắc Tiệp này có thái độ ta đây là người giàu có , quen sống sung túc theo ý mình, phát biểu không có tính cộng đồng trong việc phòng chống bệnh dịch Covid. Tôi nghĩ anh ấy nên sang Ý sống sẽ có cuộc sống vừa theo ý của mình.
  Thích15 Trả lời
 • adbtam2@yahoo.com.vn
  Xin lỗi bài viết này không hay mà là quá hay khi điểm trúng những tay chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không nghĩ dùm cho cộng đồng dân chúng. Chính những sự cố như thế này mới thấy rõ bản chất ích kỹ thật sự của bọn chúng.
  Thích11 Trả lời
 • sonchang50@gmail.com
  những người được tác giả nêu trên, cần tiếp tục được lên án, tảy chay, có như vậy mới cảnh tỉnh những kẻ coi thường sức khỏe của cộng đồng.
  Thích6 Trả lời
 • nvdung_th@quangbinh.edu.vn
  3 con người ấy lắm tiền nhưng như không có ý thức. Coi thường mọi thứ cả tính mạng và pháp luật nữa....Buồn cho kẻ lắm tiền-giàu của!
  Thích15 Trả lời
 • Đặng đức San
  Còn ô T ca thứ 21
  Thích43 Trả lời
 • tran thi anh tuyet
  bai viet trung thuc va hay qua chan thanh cam on ban rat nhieu
  Thích6 Trả lời
 • 0961602465
  Bạn viết hay quá - chúc bạn có nhiều bài hay hơn nữa
  Thích5 Trả lời
 • xung1965@gmail.com
  Bài báo hay quá
  Thích6 Trả lời
 • hn56@yahoo.comHọ tên hoặc Email
  Bọn họ nổi như cồn Lào.
  Thích10 Trả lời
 • maichiemthanh1@gmail.com
  bài viết quá sâu sắc. Tác giả cần tiếp tục bình luận nhiều hơn nửa để những người có thói ích kỹ, lừa dối khác rút kinh nghiệm mà chừa ra.
  Thích8 Trả lời
 • thái xuân thành
  bài viết rất hay
  Thích36 Trả lời
 • hongdung2008@yahoo.com.vn
  đồng ý với bài viết
  Thích6 Trả lời
 • Lê hữu Trọng
  Cách ly ngay từ lúc mới nhập cảnh, ngay tại cửa khẩu, sân bay... Thì làm gì có chuyện. Cẩn tắc vô áy náy!
  Thích6 Trả lời
 • Lê Hữu Thành
  Rất hay và sâu sắc. Dạy cho những người đó cách sống vì mình, vì cộng đồng
  Thích45 Trả lời
 • Tấn Trần
  Chủng Covid-19 có lẽ đã biến thể, do đó tay này giờ đã biến thái cũng nên!
  Thích8 Trả lời
 • hungtam1968@gmail.com
  Bài viết rất hay. Tuy nhiên, lời lẽ hơi nhẹ. Với những người ấu trĩ, vô ý thức, nghĩ mình quan trọng mà để lây lan bệnh tật cho cộng đồng thì phải xử lý hình sự!
  Thích12 Trả lời
 • tuatpcnct@gmail.com
  Chỉ 3 người thôi mà cũng đủ "hỉ, nộ, ái, ố". Theo tôi tùy theo lỗi phạm nặng, nhẹ để có hình thức xử lý thích hợp, kể cả truy tố theo Luật số 03/2007/QH12 của Quốc hội: LUẬT PHÒNG, CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM. Có như vậy mới làm cho cái đầu ngông nghênh của những người muốn "lấy tiền đè người" này nó nguội lại và sáng ra đôi chút.
  Thích35 Trả lời
 • Thanh
  Khi khó khăn mới thấy bộ mặt thật.
  Thích6 Trả lời
 • phạm đình phú
  Bài viết quá hay, nhóm người vô trách nhiệm với cộng đồng.
  Thích5 Trả lời
 • lung đoanHọ tên hoặc Email
  Bài viết của công lý nên đưa cho mấy người này xem và cho nó học thuộc mới thôi về ý thức trách nhiệm của người công dan với cộng đồng xã hội thì xã hội mới tiến bộ được
  Thích6 Trả lời
 • nam@gmail.com
  dân việt lại có thêm bài viết của tác giả biên thùy quá hay và thấm cho các cá nhân ích kỷ và vô trách nhiệm với cộng đồng kia
  Thích6 Trả lời
 • son nguyen
  một kẻ bại hoại nên tẩy chay
  Thích8 Trả lời
 • bai viet tuyet voi
  bai viet tuyet voi
  Thích2 Trả lời
 • luon viet tien
  tuyet voi
  Thích3 Trả lời
 • phothunga@gmail.com
  Cám ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan ban ngành và toàn dân đã đồng sức, đồng lòng đẩy lùi covid 19! Chúc Việt Nam thắng lợi trong cuộc chiến chống giặc covid 19
  Thích6 Trả lời
 • 0932004230
  bạn viết hay quá
  Thích6 Trả lời
 • minhtutran64@gmail.com
  Bài viết tốt, nêu đúng được phong cách cũng như thói của các nhân vật. Cần lắm những biện pháp mạnh tay, để xiết kỷ cương phép nước.
  Thích11 Trả lời
 • QD
  cần có những lời sâu cay hơn nữa
 • Hoàng Long
  Cho tôi xin được hỏi nhẹ nhàng : Vũ Khắc Tiệp là ai vậy mấy ông ? Nghe đâu anh ta là ông bầu ông bí ông dưa cà gì đó mà hay đưa chị em đi đến những nơi phồn hoa tráng lệ ? Nghe đâu vừa rồi ông ta cũng mần một show như thế bên trời Tây mà ngay cái thời điểm bệnh dịch bên bển ... khi trở về quê nhà thì phải theo quy định của quê nhà chứ ? Cớ sao ông lại muốn làm theo ý ông ? Phải chăng là ngựa không cương? Tự do vô kỷ luật quen thói rồi ? Hãy bình tĩnh đi nhé ! để anh em người ta lo cho mà sống mà chữa bệnh ! Người ta thương ông đó ! mà ông hổng biết gì hết trơn hết trọi á !!!
  Thích15 Trả lời
 • HP
  không có gì để chê.. quá hay !
  Thích6 Trả lời
 • Nguyễn Văn Tiến
  Những người như thế này có nói cũng vô ích, cứ dùng pháp luật mà trừng trị mới được
  Thích16 Trả lời
 • Lu
  Thâm thuý, sâu cay, Ngô Tất Tố goi bằng cụ. 3 nhân vât đc tác giả điểm chỉ nên đoc mà ngẫm.
  Thích17 Trả lời
 • NM
  Với ý thức kém cỏi của ô T sao phải viết từ tốn nhắc nhở nhun nhuong vậy hè ....k biết liệu ô co thay đổi duoc bản tính coi thuong...
  Thích9 Trả lời
 • Độc giả
  Bạn viết ý nghĩa quá. Cám ơn bạn. Hãy nghĩ đến Cộng đồng đi các người ấy. Đừng ích kỷ ... Nhởn nhơ trên nỗi đau cộng đồng . Chán quá
  Thích14 Trả lời
 • langthang000tn@yahoo.com.vn
  cam on !!! cai ong gi do chuoi rat hay ! uoc gi duoc nghe ong noi them nua
  Thích2 Trả lời
 • độc giả
  viết hay quá nhà báo Biên Thùy ơi
  Thích16 Trả lời
 • lenguyenduylinh1985@gmail
  anh tiệp.anh tưởng anh là ai đòi kiện người ta, anh có biết mọi người chung tay chống dịch ngăn không cho lây lan không? còn anh..... ko sao hiểu nổi? chưa làm gì được cho đất nước.ước gì anh có xem nick chống dich như bên vũ hán anh sẽ biết số phận anh như thế nào rồi.chúc anh từ đây về sau đầu óc lúc nào cũng minh mẫn
  Thích14 Trả lời
 • ngomanhkhai1966@gmail.com
  Lại gửi Tiệp sang Italia để cho hết ngột ngạt
  Thích36 Trả lời
 • Song Han Nguyen
  Noi hay lam cam on ban chuc ban nhieu suc khoe nhung k biet cai tui chanh cho ay no co ngo ra duoc du 1 ti thoi
  Thích10 Trả lời
 • sontktn@gmail.com
  Viết quá hay, nhân đây tôi góp thêm có một số loại người thích ăn, thích chỉ, miệng thì hô hào, công việc thì đùn đẩy cho người khác, quyền lợi thì thu gom, có chuyện thì chối phăng, lật lộng...tôi nghỉ loại người này còn ghê gớm hơn vi rút, cần phải cách ly và chích ngừa để các thế hệ F2, F3... không bị lây nhiễm!
  Thích19 Trả lời
 • manh
  người ta có tiền có quyền trong tay, ngổ ngáo ở xã hội này không lạ lắm.
  Thích6 Trả lời
 • Nguyễn Hạnh
  Ý thức nhiễm corona rồi chăng?
  Thích8 Trả lời
 • Lão tứ
  Bài viết hay.
  Thích28 Trả lời
Sự kiện nổi bật