Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Thế nào là xa xỉ phẩm?

15/5/2019 09:05 UTC+7
(Công lý) - Góp ý đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước, UBND TP.HCM kiến nghị nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm...

Theo lý giải, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế TTĐB vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp. Điều này giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

Còn với điện thoại di động, mặc dù thừa nhận đây không phải hàng hóa, dịch vụ cao cấp, nhưng UBND TP. HCM vẫn cho rằng, đây cũng không thuộc diện "rất thiết yếu", cần đưa vào diện chịu thuế TTĐB để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm ĐTDĐ thế hệ mới.

Trong văn bản này, đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT), TP. HCM đề xuất cần nghiên cứu thu hẹp đối tượng chỉ nên thu thuế với các hàng hóa, dịch vụ khó xác định giá trị gia tăng.

Theo đó hiện nay có 25 nhóm hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng. So với thông lệ quốc tế, số lượng hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng như vậy là quá nhiều. Tuy vậy, khi thu hẹp đối tượng không chịu thuế, cần sử dụng công cụ khác để thực hiện chính sách xã hội và điều tiết vĩ mô nền kinh tế.

Riêng với thuế thu nhập cá nhân (TNCN), TP. HCM đề xuất nghiên cứu giảm bớt một số khoản, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo hướng mở rộng phạm vi điều tiết sang người có thu nhập trung bình gắn với điều chỉnh biểu thuế nhằm giảm gánh nặng thuế TNCN, không dồn quá nhiều vào nhóm dân cư có thu nhập trung bình khá.

Về đề xuất đánh thuế ĐTDĐ, mỹ phẩm và dịch vụ thẩm mỹ, các chuyên gia cho rằng không nên nhấn mạnh mục tiêu điều tiết thu nhập vì chúng ta đã có công cụ đang được dùng rất nhiều là thuế thu nhập, với mức thuế được coi là thuộc loại cao nhất khu vực. Nếu chỉ vì mục đích điều tiết thu nhập để đánh thuế TTĐB thì không hợp lý.

Một chuyên gia khác nhận xét, không nên thu thêm thuế trong thời điểm hiện nay khi mà giá điện, giá xăng đều tăng. Cần khẳng định ĐTDĐ phổ cập rộng rãi có phải xa xỉ phẩm đâu. Thuế TTĐB đánh vào hàng xa xỉ phẩm, điều chỉnh thu nhập sao lại định đánh vào ĐTDĐ mà không đánh mạnh vào rượu, bia, thuốc lá?

Cũng có ý kiến băn khoăn trước đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước hoa, mỹ phẩm. Ý kiến này cho rằng không thể đánh thuế nhu cầu làm đẹp của phụ nữ! Các loại sản phẩm cho phái đẹp vốn đã phải chịu thuế GTGT 10%, giờ lại thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thế này thì thuế sẽ chồng lên thuế? Cần tìm giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân đầu người để đóng góp vào GDP, chứ không chỉ nhăm nhăm đặt thêm sắc thuế mới. Mặt khác cần tăng cường các giải pháp chống thất thu thuế, nợ đọng thuế để, thu đúng thu đủ hơn là đề xuất đánh thuế các nhu cầu thiết yếu!

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Thế nào là xa xỉ phẩm? tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật