Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Cô gái trẻ được đặc cách thi trong… nhà hộ sinh

13/6/2019 14:56 UTC+7
(Công lý) - Cô gái 21 tuổi hoàn thành bài thi cuối cấp ngay trên giường hậu sản, nửa giờ đồng hồ sau khi sinh hạ bé trai, tin từ CNN.

Ngày 12/6, CNN đưa tin, Almaz Derese, một cô gái trẻ 21 tuổi sống tại quận Illu Aba Bora, miền tây nam Ethiopia, đã hoàn thành bài thi cuối cấp ngay trong nhà hộ sinh, chỉ 30 phút sau khi cô hạ sinh con trai.

Derese chuyển dạ vào đêm 10/6 và sinh con vào đúng ngày kỳ thi cuối cấp trung học cơ sở chuẩn bị bắt đầu. Cô gái trẻ đã quyết định thực hiện bài thi gồm ba môn: tiếng Anh, Toán và tiếng Amharic (ngôn ngữ chính thức của Ethiopia), trên giường hậu sản chỉ nửa giờ đồng hồ sau khi con trai cô chào đời.

Cô gái trẻ được đặc cách thi trong… nhà hộ sinh

Almaz Derese, 21 tuổi, làm bài thi trung học cơ sở tại nhà hộ sinh khi vừa sinh con trai được 30 phút

Trả lời phóng viên CNN, Derese cho biết làm bài thi ngay khi vừa sinh con thực sự rất vất vả và mệt mỏi. Tuy nhiên, cô không muốn bỏ lỡ cơ hội và lãng phí những nỗ lực học tập suốt 10 năm qua. Nếu không tham gia kỳ thi này, cô sẽ phải mất thêm một năm nữa để thi lại.

Dù không thể đến làm bài thi tại lớp như các bạn khác, Almaz Derese vẫn không hề bỏ cuộc. Kebede Negesu, trưởng phòng giáo dục quận, chia sẻ thêm với CNN rằng cơ quan này đã cử một vị giám khảo tới nhà hộ sinh để trông thi riêng Almaz Derese. Khi được hỏi có đủ sức khỏe để làm bài thi không, cô đã kiên quyết trả lời “có”.

Cô gái trẻ được đặc cách thi trong… nhà hộ sinh

Giám thị được cử đến nhà hộ sinh để trông thi Almaz Derese

Almaz Derese kết hôn khi mới 17 tuổi. Cô cho biết, chồng cô luôn khuyến khích và ủng hộ cô hoàn thành việc học. Người chồng cũng hỗ trợ cô rất nhiều khi biết cô có ý muốn làm bài thi sau khi sinh con.

Sau buổi thi đặc cách tại nhà hộ sinh, Almaz Derese đã xuất viện và tiếp tục làm nốt các bài thi khác tại trường thi.

Trường hợp của Almaz Derese không phải hiếm gặp tại Ethiopia, đất nước có tới hơn 40% trẻ em nữ lập gia đình trước 18 tuổi. Theo một báo cáo của UNICEF, năm 2018, quốc gia này có 15 triệu cô dâu tảo hôn và hơn một phần ba trong số đó kết hôn khi chưa đủ 15 tuổi.

Mai Linh (Theo CNN)
Bạn đang đọc bài viết Cô gái trẻ được đặc cách thi trong… nhà hộ sinh tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : thi cử

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật