Báo Công lý
Thứ Hai, 13/7/2020

Pháp: Cha mẹ bệnh nhân sống thực vật cầu cứu Tổng thống

18/5/2019 22:21 UTC+7
(Công lý) - Cha mẹ của một bệnh nhân người Pháp đã phải sống trong tình trạng thực vật suốt một thập kỷ, hôm nay (18/5) đã gửi thư cầu cứu Tổng thống Emmanuel Macron với mong muốn con trai họ tiếp tục được điều trị.

Pháp: Cha mẹ bệnh nhân sống thực vật cầu cứu Tổng thống

Bệnh viện nơi Vincent Lambert đã sống thực vật trong suốt 10 năm qua

Vincent Lambert, người bị tổn thương não nghiêm trọng sau một tai nạn xe hơi năm 2008 khiến anh bị liệt tứ chi là tâm điểm của một vụ tranh chấp cay đắng đã chia rẽ các thành viên trong gia đình anh.

Hôm nay, hai ngày trước khi bác sĩ của Lambert dự định ngừng tất cả các loại thuốc, cha mẹ anh đã gửi thư cho Tổng thống kêu gọi ông ra lệnh dừng quyết định ngừng điều trị này. 

Vào năm 2014, các bác sĩ của Vincent Lambert, được sự đồng ý của vợ Lambert, Rachel, cùng năm anh chị em của ông và cháu trai Francois đã quyết định ngừng dinh dưỡng và nước cho Lambert theo luật "trợ tử thụ động" của Pháp.

Nhưng cha mẹ anh, là những người Công giáo sùng đạo, và anh trai cùng cha khác mẹ của anh đã xin được lệnh của tòa án để ngăn chặn việc đó với lý do tình trạng của anh có thể được cải thiện với sự đối xử tốt hơn.

"Tổng thống, Vincent Lambert sẽ chết vì thiếu nước vào ngày 20 tháng 5 nếu ông không làm gì và ông là người cuối cùng và duy nhất có thể can thiệp", luật sư của họ Jean Paillot và Jerome Triomphe viết trong một bức thư gửi Tổng thống vào thứ Bảy (18/5).

"Chúng tôi đang yêu cầu ông đảm bảo rằng Bộ trưởng Y tế sẽ tôn trọng nghĩa vụ của Pháp đối với một người đàn ông tàn tật", họ viết.

Nếu Lambert bị bỏ đói cho đến chết, hậu thế sẽ coi đây là một "tội ác nhà nước", họ nói.

Hồi đầu tháng năm, bố mẹ Lambert đã kêu gọi Tổng thống Macron tuân thủ yêu cầu của Ủy ban LHQ về quyền khuyết tật và yêu cầu Pháp đình chỉ mọi quyết định rút các thiết bị hỗ trợ cuộc sống trong khi họ đưa ra ý kiến chi tiết về vụ việc.

Hội đồng Giám mục Pháp đã thêm tiếng nói vào cuộc tranh cãi hôm thứ Bảy, kêu gọi chính quyền chờ đợi kết luận của Ủy ban LHQ.

"Tại sao lại phải vội vàng dẫn anh ấy đến với cái chết," họ nói trong một tuyên bố. "Tại sao nhà nước Pháp, nơi được đề cao về những hành động thúc đẩy nhân quyền, lại thiếu sự tôn trọng đối với công ước này trong trường hợp của Vincent Lambert?"

Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn nói rằng mặc dù Pháp sẽ trả lời Ủy ban, nhưng sẽ không theo bất kỳ yêu cầu pháp lý nào.

Quan điểm chính thức của Pháp là bệnh nhân được quyền không phải chịu "sự cố chấp vô lý".

Hôm 10/5, bác sĩ của Lambert đã thông báo với gia đình ằng bệnh viện sẽ ngừng tất cả các phương pháp điều trị vào ngày 20/5.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Pháp: Cha mẹ bệnh nhân sống thực vật cầu cứu Tổng thống tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật