Báo Công lý
Thứ Tư, 15/7/2020

Washington hợp pháp hóa việc tái chế thi thể người thành phân bón

22/5/2019 14:25 UTC+7
(Công lý) - Washington hôm qua (21/5) đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ hợp pháp hóa việc ủ phân từ thi thể người sau khi thống đốc thân thiện với môi trường của họ ký thông qua một dự luật với nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon từ việc chôn cất và hỏa táng.

Washington hợp pháp hóa việc tái chế thi thể người thành phân bón

Những người chết ở tiểu bang Washington sẽ có thêm tùy chọn tái chế cơ thể thành đất phù hợp để sử dụng trong làm vườn

Luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm 2020, những người chết trong tiểu bang sẽ có thêm một lựa chọn là chuyển cơ thể của sau khi chết thành đất phù hợp để sử dụng trong làm vườn. Quá trình này được gọi là tái chế.

"Tái chế cung cấp một giải pháp thay thế cho việc ướp xác và chôn cất hoặc hỏa táng là một quá trình tự nhiên, an toàn, bền vững và sẽ giúp tiết kiệm đáng kể lượng khí thải carbon và sử dụng đất", Katrina Spade, người vận động cho luật pháp và là người sáng lập công ty Recompose, nói. Công ty Recompose có trụ sở tại Seattle được coi là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ.

"Ý tưởng trở về với thiên nhiên một cách trực tiếp và được quay trở lại vào vòng xoáy của sự sống và cái chết thực sự khá tốt đẹp", Spade nói thêm trong một tuyên bố gửi tới AFP.

Cô nói rằng cô đã bắt đầu quan tâm đến ý tưởng này khoảng 10 năm trước sau khi bước sang tuổi 30 và suy nghĩ nhiều hơn về cái chết của chính mình.

Spade sau đó bắt đầu kiểm tra các khía cạnh kỹ thuật để tạo ra một "lựa chọn thứ ba" thân thiện với môi trường, có thể cạnh tranh với ngành công nghiệp tang lễ trị giá 20 tỷ đô la Mỹ, nơi cung cấp dịch vụ mai táng và hỏa táng thông thường.

Nghiên cứu của cô - được phát triển bởi Đại học bang Washington, nơi đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng với các nhà tài trợ - một người chết được đặt trong một thùng thép hình lục giác chứa đầy dăm gỗ, cỏ linh lăng và rơm.

Các thùng sau đó được đóng lại và cơ thể bị phân hủy bởi các vi khuẩn trong vòng 30 ngày. Sản phẩm cuối cùng là một loại đất giàu chất dinh dưỡng khô, mịn giống như những gì người ta sẽ mua ở một vườn ươm địa phương và thích hợp cho các vườn rau.

"Tất cả mọi thứ - bao gồm xương và răng – đều được tái cấu trúc," Spade nói. "Đó là bởi vì công nghệ của chúng tôi tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn ưa nhiệt và các vi khuẩn có lợi để phân hủy mọi thứ khá nhanh."

Công nghệ được sử dụng bởi Recompose giống như quá trình đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua với động vật trang trại và các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện bởi trường đại học ở Washington cho thấy nó cũng an toàn khi sử dụng với con người.

Người dân của bang Washington giờ đây đã là những người đầu tiên ở Mỹ được phép xử lý thi thể người chết theo kiểu phân rã tự nhiên và dùng làm phân bón để hạn chế gây hại cho môi trường.

Dự luật mới sẽ thay đổi các đạo luật tại tiểu bang Washington trước đây liên quan đến việc quản lý và giải quyết hài cốt của người chết, để cho phép thêm hai phương án mới là thủy phân kiềm (hay còn được gọi là thủy táng) và tái chế.

Thủy táng là một quá trình, trong đó cơ thể người chết được đặt trong dung dịch kiềm cùng kali hydroxit để phân huỷ mô, cuối cùng chỉ để lại phần xương người chết. Tái chế là phương pháp ủ để phân hủy xác người chết để làm phân bón trồng cây.

"Hiện có khoảng 16 tiểu bang cho phép xử lý hài cốt thông qua quá trình thủy phân kiềm; riêng Washington sẽ là tiểu bang đầu tiên cho phép xử lý xác người bằng phương pháp ủ để tái chế"  - theo lời Nghị sĩ Ped Peden.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Washington hợp pháp hóa việc tái chế thi thể người thành phân bón tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật