Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

40 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand

15/3/2019 14:25 UTC+7
Các vụ xả súng liên tiếp đã xảy ra tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, thành phố lớn thứ 3 của New Zealand, vào trưa ngày 15/3. Truyền thông địa phương cho biết có khoảng 27 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong 2 vụ tấn công này.

Các tay súng được cho là đã nổ súng vào nhiều địa điểm tại thành phố Christchurch, New Zealand vào đầu giờ chiều nay giờ địa phương.

Nhiều người bị bắn tại 2 nhà thờ Hồi giáo riêng rẽ gồm một nhà thờ ở Đại lộ Deans và một nhà thờ ở Đại lộ Linwood.

40 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand

Cảnh sát vũ trang tuần tra trước nhà thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand hôm 15/3. Ảnh: AP.

Một vụ nổ súng cũng xảy ra tại Bệnh viện Christchurch. Cảnh sát có vũ trang đã được triển khai tại 3 địa điểm này. Một vụ nổ súng khác cũng xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Linwood.

Một trong số các tay súng được tin là đã phát trực video trực tiếp vụ xả súng bên trong nhà thờ vào lúc 13h30, khi lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu đang được tiến hành.

Đội cricket của Bangladesh đang có mặt bên trong nhà thờ Al Noor vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Có 40 người được cho là đã thiệt mạng. Cảnh sát bắt giữ 4 người gồm 3 nam, 1 nữ. Tuy nhiên, hiện danh tính những nghi phạm này chưa được tiết lộ. Ít nhất một trong các nghi phạm được cho là một công dân Australia. Trước đó, các nhân chứng cho biết, nghi phạm trong vụ xả súng ở nhà thờ Al Noor là một người đàn ông tóc bạch kim khoảng 30-40 tuổi mặc trang phục dã chiến.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cảnh sát New Zealand vẫn đang chờ thông tin xác nhận về con số thương vong sau các vụ tấn công, và cảnh sát cũng chưa thể xác nhận liệu đây có phải các vụ tấn công khủng bố hay không.

Cảnh sát đã phát hiện nhiều thiết bị nổ tự chế được cho là dùng để thực hiện các vụ tấn công tại hai nhà thờ.

40 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand

Một người đàn ông bị thương trong vụ xả súng được đưa khỏi hiện trường. Ảnh: AP

Sau hai vụ tấn công nghiêm trọng tại nhà thờ ở Chrischurch, cảnh sát New Zealand đã đề nghị tất cả nhà thờ Hồi giáo trên toàn quốc tạm đóng cửa. Cảnh sát dự kiến sẽ mở một cuộc họp báo về vụ việc vào 17h hôm nay theo giờ địa phương.

Theo hãng tin News.com.au, ít nhất một trong các tay súng đã phát trực tiếp video vụ xả súng lên mạng xã hội Facebook.

Video bắt đầu bằng cảnh một người đàn ông đeo găng tay màu xám lái xe qua các tuyến đường ở Christchurch tiến về phía nhà thờ. Camera dường như được gắn trên mũ của kẻ này.Tên này đậu xe gần một góc nhà thờ, sau đó lấy ra từ cốp xe 2 khẩu súng trường màu đen. Hắn đi vào từ cổng trước, xả súng vào một người ở đây trước khi ập vào bên trong nhà thờ qua cửa chính và xả súng bừa bãi vào bất cứ ai mà hắn nhìn thấy. Tên này được nhìn thấy nạp đạn nhiều lần.

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đã biết video này, song hiện chưa thể xác minh tính chân thực của nó.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tổ chức một cuộc họp báo ngay sau những thông tin về hai vụ xả súng ở nhà thờ Christchurch. Thủ tướng Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand". "Những gì đã xảy ra là hành động bạo lực chưa từng xảy ra ở New Zealand", bà Ardern nói và tuyên bố những kẻ tấn công sẽ phải trả giá thích đáng.

Một nhân chứng có tên Mohan Ibn Ibrahim cho biết, anh có mặt trong nhà thờ khi vụ tấn công xảy ra và anh thấy nghi phạm xả súng dồn dập trong khoảng 10-15 phút. Theo lời của nhân chứng này, vụ tấn công xảy ra khoảng 13h40 theo giờ địa phương và anh nghe thấy tiếng súng phát ra từ phía sau.

Ibrahimcho biết, những người có mặt trong nhà thờ bắt đầu hoảng loạn bỏ chạy, bản thân anh phải nhảy vọt qua tường để thoát thân.

Theo truyền thông địa phương, các vụ tấn công xảy ra tại 2 nhà thờ Al Noor và Linwood Masjid ở trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand vào khoảng 13h30 giờ địa phương.

Trong khi đó, một vụ nổ súng nữa được cho là cũng xảy ra bên ngoài Bệnh viện Christchurch khiến khoảng 40-50 người bị thương.

Theo Guardian, cảnh sát cũng phát hiện âm mưu gài bom ở đường Strickland, Christchurch.

Cảnh sát đã khuyến cáo người dân địa phương ở nguyên trong nhà để đề phòng bất trắc.

Theo Dân Trí

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật