Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

64 nhân viên và cảnh sát Indonesia hy sinh do kiệt sức vì bầu cử

23/4/2019 16:18 UTC+7
(Công lý) - Trong khi làm nhiệm vụ bầu cử tại Indonesia, 54 nhân viên và 10 cảnh sát đã hy sinh vì kiệt sức, còn 34 nhân viên khác đang trong bệnh viện.

Sáng 17/4, Indonesia đã bắt đầu cuộc bầu cử được xem là một trong những cuộc bầu cử lớn nhất thế giới diễn ra trong vòng một ngày. Hơn 190 triệu cử tri Indonesia đủ tư cách dự kiến thực hiện quyền sau khi các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa.

Trong các cuộc bầu cử, cử tri sẽ tham gia bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp. Cuộc bầu cử năm nay có sự tham gia của 245.000 ứng cử viên đại diện cho 6 đảng phái chính trị trên cả nước.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Indonesia tổ chức bầu cử đồng thời các chức danh tổng thống, phó tổng thống và các thành viên cơ quan lập pháp các cấp.

Các nhà quan sát đánh giá đây là cuộc bầu cử quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới, bởi các cử tri sẽ phải lựa chọn không chỉ 2 vị trí tổng thống và phó tổng thống, mà còn phải lựa chọn thêm 4 cấp đại diện lập pháp khác nhau trong cùng một thời điểm bỏ phiếu.

64 nhân viên và cảnh sát Indonesia hy sinh do kiệt sức vì bầu cử

Các nhà quan sát đánh giá đây là cuộc bầu cử quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới

Như vậy, mỗi cử tri trung bình sẽ phải chọn ra các ứng cử viên trong tổng số 400-500 ứng cử viên được đề cử trong 5 lá phiếu bầu riêng biệt. Hiện nay, hơn 800 điểm bầu cử trên toàn Indonesia đang gấp rút triển khai công tác kiểm phiếu. Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 22/5 tới đây.

Đây là lần đầu tiên Indonesia tổ chức bầu cử đồng thời cho Tổng thống và cơ quan lập pháp. Do đó, từ công tác hậu cần trước bầu cử, triển khai bầu cử cho tới công tác kiểm phiếu khá phức tạp và tốn nhiều công sức.

Bên cạnh đó, các nhân viên bầu cử và cảnh sát cũng phải huy động lực lượng bảo vệ hòm phiếu 24/24 giờ. Điều này khiến cho nhiều nhân viên và cảnh sát tại các điểm này kiệt sức. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử Quốc gia, tính đến nay có 54 nhân viên bầu cử và 10 cảnh sát đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, 34 nhân viên khác đang trong bệnh viện.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia, Bambang Susatyo cho biết, chủ yếu các nhân viên bầu cử và cảnh sát hy sinh do kiệt sức, một số người gặp tai nạn trong khi đang làm công tác bầu cử. Ông cũng đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và cho rằng: "Sự hy sinh của họ trong việc duy trì nền dân chủ ở Indonesia sẽ không là vô ích".

Chủ tịch Hạ viện Indonesia yêu cầu chính phủ có chính sách bù đắp cho những người này và chính quyền địa phương cần có sự trợ giúp y tế miễn phí cho những người bị ốm trong khi làm nhiệm vụ bầu cử.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết 64 nhân viên và cảnh sát Indonesia hy sinh do kiệt sức vì bầu cử tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật