Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Anh tiếp tục cáo buộc Nga gây ra cái chết của nạn nhân ở Amesbury

11/7/2018 16:17 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù các cơ quan điều tra Anh chưa thể kết luận rằng chất độc trong vụ đầu độc hai nạn nhân tại Amesbury có liên quan đến Nga, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Anh vẫn cáo buộc Nga gây ra cái chết của nạn nhân tại Amesbury trước Quốc hội Anh.

Theo đó, khi được các nghị sỹ Anh hỏi về mối đe dọa đối với công dân Anh sau vụ người phụ nữ chết nghi do bị tấn công bằng chất độc hoá học, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã tuyên bố rằng, Nga rõ ràng tấn công lãnh thổ Anh và gây ra cái chết cho 1 công dân nước này.

Ông Gavin Williamson cho biết, thực tế đơn giản là Nga thực hiện vụ tấn công vào lãnh thổ nước Anh và vụ tấn công này gây ra cái chết của 1 công dân Anh. Đồng thời nhấn mạnh rằng, sự việc tại Amesbury chỉ khiến thế giới đoàn kết lại với Anh trong việc lên án Nga.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson được đưa ra sau khi truyền thông Anh đưa tin 1 trong 2 nạn nhân nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh tại Amesbury đã chết tại bệnh viện.

Anh tiếp tục cáo buộc Nga gây ra cái chết của nạn nhân ở Amesbury

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid mới đây cũng tuyên bố, Anh sẽ có các động thái tiếp theo nếu việc Nga liên quan đến vụ đầu độc tại Amesbury được chứng minh. Tuy nhiên ông Javid cũng nhấn mạnh rằng, London sẽ không kết luận một cách hồ đồ, thiếu chứng cứ.

Mặc dù, các cơ quan chức năng Anh hiện vẫn chưa đưa ra kết luận 2 nạn nhân này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, loại chất độc mà theo London được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái tại Salisbury vào tháng 3/2018.

Thêm vào đó, quan chức phụ trách chống khủng bố của Anh Neil Basu cho biết, ông không thể xác nhận rằng chất độc được sử dụng trong vụ 2 công dân Anh bị đầu độc tại Amesbury cùng loại với chất độc được sử dụng trong vụ tấn công ông Skripal và con gái.

Tin tức về vụ đầu độc tại Amesbury được công bố vào ngày 4/7, đúng 4 tháng sau khi vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái tại Salisbury xảy ra tại Salisbury vào ngày 4/3.

Vào thời điểm đó, chính quyền Anh cáo buộc Nga cố gắng ám sát Sergey Skripal - người từng làm việc cho tình báo Anh, bằng một chất độc thần kinh được cho là chất A234. Mặc dù không đưa ra được những chứng cứ thực sự mang tính thuyết phục, London vẫn nhanh chóng tiến hành các hoạt động “trả đũa” Moscow, bao gồm cả việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga và kêu gọi nhiều quốc gia khác trên thế giới cùng hành động tương tự.

Trong khi đó, Nga kiên quyết phủ nhận tất cả các cáo buộc, đồng thời đưa ra những đòn đáp trả tương xứng và đề nghị được tham gia vào quá trình điều tra.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Anh tiếp tục cáo buộc Nga gây ra cái chết của nạn nhân ở Amesbury tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật