Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Anh tuyên bố phí ly hôn EU chỉ được trả sau khi đạt thoả thuận thương mại

11/12/2017 13:53 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng phụ trách Brexit của Vương quốc Anh vừa tuyên bố, Anh sẽ chỉ trả khoản tiền từ 40 - 45 tỷ euro cho Liên minh châu Âu nếu hai bên ký được thoả thuận thương mại.

BBC ngày 10/12 đưa tin, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Vương quốc Anh David Davis khẳng định, Anh sẽ chỉ trả tiền cho Liên minh châu Âu sau khi Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu phải đạt được một thoả thuận thương mại, đồng thời Liên minh châu Âu phải đồng ý trao cho nước Anh một giai đoạn quá độ hậu Brexit kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Trước đó, sau nhiều tháng bế tắc, ngày 8/12 vừa qua thoả thuận lịch sử về Brexit đã bước đầu đạt được những “tiến bộ đáng kể”, để tham gia thương thảo, mở đường cho đàm phán giai đoạn hai việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Anh tuyên bố phí ly hôn EU chỉ được trả sau khi đạt thoả thuận thương mại

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Vương quốc Anh David Davis 

Theo thoả thuận đó, nước Anh cam kết trả cho Liên minh châu Âu từ 40 đến 45 tỷ euro để đền bù cho các nghĩa vụ tài chính mà nước này phải thực hiện khi rời khối, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho khoảng 3 triệu người châu Âu đang sống và làm việc tại Anh vẫn như cũ. Với thoả thuận vừa đạt được này, Liên minh châu Âu và Anh đã hoàn tất giai đoạn 1 đàm phán về Brexit.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra vào ngày 14 - 15/12 tới đây tại Brussels sẽ chính thức thông qua thoả thuận vừa được ký và bật đèn xanh cho các nhà đàm phán hai bên bước vào giai đoạn đàm phán thứ 2 về thoả thuận thương mại.

Tuy nhiên, phía Anh không chỉ muốn có một thoả thuận thương mại mà còn muốn duy trì giai đoạn quá độ ít nhất 2 năm sau năm 2019 để có thời gian thích ứng với các thay đổi hậu Brexit.

Giới phân tích dự đoán rằng, các đàm phán trong thời gian tới sẽ cam go hơn nhiều so với giai đoạn 1, đặc biệt khi chính phủ Anh cũng nữ Thủ tướng Theresa May bị dư luận và các đối thủ chính trị ở nước này chỉ trích khá gay gắt vì bị cho là nhượng bộ quá nhiều trong thoả thuận vừa đạt được với Liên minh châu Âu.

Hà Kim (Theo BBC)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật