Báo Công lý
Thứ Bảy, 14/12/2019

Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của Zelensky dẫn đầu số phiếu ủng hộ

22/7/2019 20:56 UTC+7
(Công lý) - Theo kết quả sơ bộ và thăm dò của giới truyền thông Ukraine, đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã giành đa số sự ủng hộ.

Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của Zelensky dẫn đầu số phiếu ủng hộ

Zelensky cam kết sẽ dập tắt tham nhũng và chấm dứt chiến tranh ly khai

Kết quả thăm dò dựa trên 44% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại nước này diễn ra ngày 21/7 cho thấy đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Zelensky dẫn đầu với 42% số phiếu ủng hộ, tiếp sau là đảng đối lập chỉ với hơn 12% số phiếu. Bốn chính đảng đối lập khác đã vượt qua ngưỡng 5% số phiếu ủng hộ để có mặt tại Quốc hội nước này.

Giới truyền thông cho rằng với đà này, đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Zelensky đang hướng tới mục tiêu giành quá bán trong tổng số 450 ghế tại Quốc hội Ukraine.

Ukraine có hệ thống bầu cử hỗn hợp, trong đó một nửa số ghế được xác định theo danh sách đảng, số còn lại theo đầu phiếu đa số tương đối, trong đó mỗi cử tri bầu cho một ứng cử viên và ứng cử viên nào nhận được nhiều phiếu nhất là người chiến thắng.

Hơn 132.000 nhân viên an ninh cùng lực lượng cảnh sát và các cơ quan khác của Ukraine được huy động để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Ngoài ra, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine cũng đã đăng ký cho hơn 17 quan sát viên từ các tổ chức quốc tế, nước ngoài và khu vực giám sát cuộc bầu cử này.

Theo lịch trình, cuộc bầu cử quốc hội Ukraine diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Tuy nhiên, ngay trong ngày nhậm chức 21/5, tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn.

Trong cuộc bầu cử này, cử tri Ukraine bầu 424 nghị sỹ trong số 5.845 ứng cử viên thuộc 22 đảng khác nhau.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của Zelensky dẫn đầu số phiếu ủng hộ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật