Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Bầu cử sơ bộ ở Iowa của Đảng Dân chủ: Ưng cử viên bước vào vòng tranh luận thứ tám

08/2/2020 23:09 UTC+7
(Công lý) - Ứng viên Pete Buttigieg giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Iowa, Mỹ.

Kết quả kiểm phiếu bầu cho thấy ông Pete Buttigieg, 38 tuổi, giành được 26,2% phiếu bầu, trong khi ứng viên kỳ cựu Bernie Sanders, 78 tuổi, được 26,1% phiếu. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren về thứ ba với 18% phiếu, trong khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ được 15,8% phiếu.

Bầu cử sơ bộ ở Iowa của Đảng Dân chủ: Ưng cử viên bước vào vòng tranh luận thứ tám

Từ trái sang phải, những ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ: Pete Buttigieg, Elizabeth Warren, Joe Biden và Bernie Sanders tại vòng tranh luận thứ tám của Đảng Dân chủ của mùa chiến dịch năm 2020 tại Manchester, New Hampshire

Kết quả ở Iowa cũng cho thấy tương lai mịt mờ của ông Biden, vốn từng được coi là một ứng viên mạnh của đảng Dân chủ.

Khi những lá phiếu cuối cùng đang được kiểm, cả ông Sanders và Buttigieg đều mạnh dạn tuyên bố "chiến thắng" ở Iowa. Không chỉ cách biệt lớn về tuổi tác, hai ứng viên này cũng có sự xung đột về tư tưởng. Trong khi ông Sanders là một chính trị gia lão luyện và quyền lực trong nhiều thập kỷ, ông Buttigieg là một làn gió mới ôn hòa của Đảng Dân chủ.

Tối 7/2 (sáng 8/2 theo giờ Hà Nội), các ứng cử viên Đảng Dân chủ tiếp tục bước vào vòng tranh luận thứ 8. Đây là vòng tranh luận trong cuộc đua giành tấm vé trở thành ứng cử viên Tổng thống duy nhất của Đảng Dân chủ Mỹ. Lần tranh luận này rất quan trọng bởi chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên tại bang New Hampshire.

Tính đến thời điểm này, Đảng Dân chủ có 11 ứng cử viên tham gia cuộc đua, nhưng vòng tranh luận này chỉ có 7 ứng cử viên tham gia.

Bầu cử sơ bộ ở Iowa của Đảng Dân chủ: Ưng cử viên bước vào vòng tranh luận thứ tám

Kết quả bầu cử sơ bộ của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa tại Iowa

Khi Đảng Cộng hòa đã có kết quả kiểm phiếu chỉ một ngày sau khi bầu cử với Tổng thống Donald Trump giành được 97% phiếu ủng hộ thì các trục trặc kỹ thuật của ứng dụng kiểm phiếu mới trên điện thoại di động khiến Đảng Cộng hòa phải tuyên bố hoãn việc công bố kết quả. Ông Tom Perez, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ, thậm chí kêu gọi bỏ phiếu lại để đảm bảo tính chính xác.

Trâm Anh (theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật