Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Campuchia: Về tỉnh Takeo, xem bò thiên chọn thức ăn trong lễ "Vua đi cày"

22/5/2019 16:35 UTC+7
(Công lý) - Tại lễ Vua đi cày, Hoàng tộc chuẩn bị sẵn 7 mâm đựng các loại: gạo, ngô, đỗ, vừng, nước, rượu và cỏ làm thức ăn cho bò thiên. Sau khi thực hiện xong nghi thức đi cày, nhà vua thả bò ra để ăn các thức ăn kể trên.

Campuchia: Về tỉnh Takeo, xem bò thiên chọn thức ăn trong lễ "Vua đi cày"

Lễ Vua đi cày năm nay diễn ra ở ở thành phố Daun Keo, tỉnh Takeo

Sáng nay (22/5), khoảng hơn 10.000 người dân Campuchia đổ trung tâm tỉnh Takeo, để tham dự lễ “Vua xuống đồng” hay còn gọi là “Vua đi cày”, Khmer Times đưa tin.

Vua đi cày (cũng được gọi là lễ Hạ điền), năm nay diễn ra ở sân bóng đá ở thành phố Daun Keo, tỉnh Takeo, dưới sự chủ trì của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Theo Khmer Times, tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng và nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Hoàng gia Campuchia

Lễ Vua đi cày là một nghi thức truyền thống của Hoàng gia Campuchia, thường được tổ chức vào tháng Năm hàng năm nhằm đánh dấu mùa mưa bắt đầu, nông dân chuẩn bị xuống ruộng cày cấy tăng gia sản xuất.

Khmer Times cho biết, đây là lần thứ hai tỉnh Takeo được chọn làm nơi tổ chức lễ, sau lần đầu diễn ra vào năm 1969. Năm ngoái, lễ Vua đia cày được tổ chức tại tỉnh Svay Rieng và năm 2017 diễn ra tại tỉnh Prey Veng.

Campuchia: Về tỉnh Takeo, xem bò thiên chọn thức ăn trong lễ "Vua đi cày"

Đôi bò thiên đang chọn thức ăn đã được chuẩn bị sẵn

Tại buổi lễ, Hoàng tộc chuẩn bị sẵn 7 mâm đựng các loại: gạo, ngô, đỗ, vừng, nước, rượu và cỏ làm thức ăn cho bò thiên. Sau khi thực hiện xong nghi thức đi cày, Nhà vua thả bò ra để ăn các thức ăn kể trên.

Người dân Campuchia tin rằng nếu bò ăn thức ăn nào thì loại cây trồng năm đó sẽ uống rượu thì năm đó đất nước sẽ bất ổn. Còn nếu như bò chọn uống nước thì năm đó người dân Campuchia sẽ có một mùa màng thu hoạch tốt.

Việc người nông dân Campuchia đặt niềm tin vào loại thức ăn mà bò thiên lựa chọn tại buổi lễ có tác dụng khích lệ họ hăng say lao động, gieo hạt giống hứa hẹn những vụ mùa bội thu luôn là  tinh thần chủ đạo của lễ Vua đi cày tại đất nước này.

Bạch Dương (Theo Khmer Times)
Bạn đang đọc bài viết Campuchia: Về tỉnh Takeo, xem bò thiên chọn thức ăn trong lễ "Vua đi cày" tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật