Báo Công lý
Thứ Hai, 13/7/2020

Cảnh sát Texas khám xét các văn phòng giáo phận Dallas

16/5/2019 19:52 UTC+7
(Công lý) - Cảnh sát Texas điều tra lạm dụng tình dục trẻ em hôm thứ Tư đã bất ngờ khám xét các văn phòng của giáo phận Công giáo ở Dallas, sau khi cáo buộc rằng các quan chức nhà thờ đã không hợp tác với cơ quan điều tra.

Cảnh sát đã đưa ra lệnh khám xét tại trụ sở chính của giáo phận, một địa điểm lưu trữ và văn phòng của một nhà thờ địa phương.

Các cuộc khám xét để phục vụ việc điều tra một linh mục đã bỏ trốn tên là Edmundo Paredes và ít nhất 5 cáo buộc lạm dụng mới đối với các nghi phạm khác.

"Những cuộc điều tra này xuất phát từ những cáo buộc mới được đưa ra sau khi vụ kiện chống lại ông Paredes được công khai", Thiếu tá Max Geron thuộc cảnh sát Dallas cho biết.

Paredes bị buộc tội lạm dụng tình dục một đứa trẻ và bị buộc tội lạm dụng tình dục ít nhất ba trẻ vị thành niên khác. Parades đã biến mất khỏi nhà thờ ở ngoại ô Dallas, nơi anh ta phục vụ trong nhiều thập kỷ. Có thông tin là Parades đã trốn sang Philippines - quê hương của anh ta.

Cảnh sát Texas khám xét các văn phòng giáo phận Dallas

Cảnh sát Texas khám xét trụ sở của giáo phận Công giáo ở Dallas, một địa điểm lưu trữ và văn phòng của một nhà thờ tại địa phương.

Một thẩm phán đã phê chuẩn lệnh sau khi cảnh sát cáo buộc rằng các quan chức nhà thờ đã không hợp tác đầy đủ với họ.

Giáo phận Dallas cho biết các cuộc khám xét không liên quan đến bất kỳ nghi phạm nào chưa được công khai trong danh sách 31 linh mục lạm dụng tình dục từ những năm 1950 mà giáo phận đã công bố hồi tháng Giêng.

"Giáo phận đã hợp tác với cuộc điều tra đối với các linh mục này", Giám mục Dallas Edward Burns nói với các phóng viên.

Trong khi đó, cảnh sát đã cáo buộc nhà thờ che giấu bằng chứng chống lại các linh mục hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ. Cho đến nay, Sở Cảnh sát Dallas cho biết họ đã không được các quan chức nhà thờ cung cấp hồ sơ của các linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục..

"Chúng tôi tin tưởng rằng vào thời điểm này việc thực hiện lệnh khám xét là hoàn toàn phù hợp để tiếp tục cuộc điều tra," cảnh sát nói.

Mười bốn giáo phận Công Giáo ở Texas hồi Tháng Giêng đã công khai danh sách 286 linh mục và những người khác bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em, một con số gần tương đương 300 linh mục tại sáu giáo phận ở Pennsylvania bị tố cáo tương tự hồi năm ngoái. Trong tổng số 286 linh mục bị tố cáo ở Texas, có 172 vị đã qua đời.

Những năm gần đây, Giáo hội Công giáo La mã đã rung chuyển vì các buộc về bê bối lạm dụng tình dục trẻ em và nữ tu của các linh mục tại các giáo phận khắp thế giới.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Cảnh sát Texas khám xét các văn phòng giáo phận Dallas tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật