Báo Công lý
Thứ Năm, 24/10/2019

Chuyển động thế giới ngày 13/4: Tàu Nga bị Estonia chặn lại vì chuyện Crimea

13/4/2019 07:00 UTC+7
(Công lý) - Tàu huấn luyện của Nga bị Estonia chặn lại vì vấn đề Crimea; Tin tặc đe dọa trả đũa vụ bắt giữ cha đẻ WikiLeaks… là tin thế giới nổi bật trong bản tin chuyển động thế giới sáng nay (13/4).

Tàu huấn luyện của Nga bị Estonia chặn lại vì vấn đề Crimea

Estonia đã chặn một tàu huấn luyện của Nga đi vào vùng lãnh hải nước này do trong số những người trên tàu có các học viên sĩ quan đến từ Crimea, bán đảo đã sáp nhập trở lại vào Nga hồi năm 2014. Cụ thể trong thông báo ngày 12/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Estonia, Sandra Kamilova cho biết nước này từ chối cấp phép nhập cảnh cho tàu STS Sedov sau khi biết rằng tàu này chở các học viên thuộc một trường đại học hàng hải có trụ sở ở Crimea.

Chuyển động thế giới ngày 13/4: Tàu Nga bị Estonia chặn lại vì chuyện Crimea

Tàu huấn luyện STS Sedov của Nga

Máy bay không người lái của Mỹ trinh sát gần biên giới Nga

Sputnik dẫn nguồn trang web giám sát PlaneRadar đưa tin, ngày 12/4, máy bay không người lái (UAV) chiến lược RQ-4B-40 Global Hawk của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám gần biên giới tỉnh Kaliningrad. Máy bay không người lái có số hiệu 112048 cất cánh từ căn cứ hàng không hải quân Sigonella trên đảo Sicily.

Tin tặc đe dọa trả đũa vụ bắt giữ cha đẻ WikiLeaks

Các tin tặc ẩn danh đe dọa trả đũa chính quyền Anh vì đã bắt giữ nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 11/4 sau khi Ecuador rút lại quyền tị nạn chính trị của ông này sau 7 năm. Tuyên bố đăng trên cổng thông tin Anonews có nội dung: "Hãy trả lại tự do cho ông Assange - hoặc sẽ phải trả giá".

Sudan tuyên bố không giao nộp cựu Tổng thống al-Bashir cho ICC

Ngày 12/4, quân đội Sudan tuyên bố sẽ không bàn giao cựu Tổng thống Omar al-Bashir cho giao nộp cho Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) để xét xử. Cùng ngày, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp Sudan cam kết chính phủ mới ở nước này sẽ là "một chính quyền dân sự", khẳng định quân đội không có ý định kiểm soát quyền lực lâu dài.

Choe Son-hui giữ chức Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên

Yonhap dẫn tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Choe Son-hui, một trong những nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ, đã được đề bạt làm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao.

Theo Yonhap, Rodong Sinmun không đưa tin trực tiếp việc bà Choe Son-hui được đề bạt, song nêu chức danh Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao khi đề cập kết quả phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 14 vào ngày 11/4.

Chuyển động thế giới ngày 13/4: Tàu Nga bị Estonia chặn lại vì chuyện Crimea

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui

Đức phê chuẩn vận chuyển vũ khí sang cả Arab Saudi

Hội đồng An ninh Quốc gia Đức ngày 12/4 phê chuẩn hoạt động vận chuyển các lô vũ khí sang những nước có liên quan trực tiếp tới cuộc chiến ở Yemen, trong đó có Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Theo đó, Đức sẽ vận chuyển tới UAE lô hàng gồm các thiết bị do Đức-Pháp sản xuất dùng cho hệ thống radar theo dõi pháo “Cobra”.

Các tay súng lạ mặt đã bắt cóc 2 bác sỹ Cuba tại Kenya

Kênh truyền hình KTN News và báo Daily Nation ngày 12/4 đưa tin, các tay súng lạ mặt đã bắt cóc 2 bác sỹ Cuba và bắn chết một cảnh sát gần biên giới Kenya với Somalia. Những kẻ bắt cóc được cho là thành viên của nhóm phiến quân al-Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Taliban bắt đầu chiến dịch tấn công mùa Xuân ở Afghanistan

Lực lượng phiến quân Taliban ngày 12/4 đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công mùa Xuân hằng năm, đồng thời kêu gọi các binh sĩ và cảnh sát Afghanistan từ bỏ chính phủ để gia nhập Taliban. Động thái cho thấy tình trạng bạo lực sẽ còn tiếp tục kéo dài ở quốc gia châu Á này, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa lực lượng này và Mỹ chưa mang lại bất cứ kết quả rõ rệt nào.

Nga phạt Facebook do vi phạm quy định về lưu trữ dữ liệu người dùng

Ngày 12/4, một tòa án tại Nga đã phạt trang mạng xã hội Facebook vì không thông báo cho giới chức nước này nơi lưu trữ dữ liệu cá nhân người dùng tại Nga. Theo phán quyết, tòa án phạt Facebook 3.000 ruble (khoảng 47 USD) vì không cung cấp thông tin theo quy định của pháp luật sở tại, theo đó yêu cầu các hãng truyền thông xã hội phải lưu trữ dữ liệu người sử dụng vào các máy chủ đặt tại Nga.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật