Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Có phương án giúp đội bóng Thái Lan đi bộ thoát khỏi hang trước khi bão ập tới

05/7/2018 16:36 UTC+7
(Công lý) - Chiến dịch do quân đội Thái Lan triển khai đang tận dụng hàng trăm máy bơm công nghiệp để hút nước ra khỏi hang Tham Luang.

Tờ Guardian ngày 5/7 dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết, công tác giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang đang được khẩn trương triển khai, chạy đua với thời gian trước khi những cơn mưa dự kiến ập tới vào cuối tuần này.

Lực lượng cứu hộ Thái Lan cũng lo sợ một cơn bão được dự báo ập tới khu vực tỉnh Chiang Rai vào ngày mai, có thể làm ngập toàn bộ hang Tham Luang, nơi 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" đang bị mắc kẹt.

Theo Guardian, hiện hàng trăm máy bơm công nghiệp đang được huy động để tháo nước dọc phạm vi 4km trong hang Tham Luang, tạo điều kiện để 12 cậu bé trong đội bóng mắc kẹt có thể đi bộ thoát ra ngoài mà không cần phải dùng thiết bị lặn.

Có phương án giúp đội bóng Thái Lan đi bộ thoát khỏi hang trước khi bão ập tới

Lực lượng cứu hộ và quân đội đi qua ống nước được bơm lên từ hang Tham Luang

Bộ Nội vụ Thái Lan cũng cho biết, trong những ngày qua mực nước đã giảm xuống 40% từ đó mở được 1,5 km đường trong hang cần thiết để các cậu bé có thể di chuyển qua. Mục tiêu tập trung hàng đầu của chiến dịch giải cứu ngày 5/7 là vùng lưu vực thứ 3 dọc tuyến đường nơi nước vẫn ngập đến trần hang. Các cậu bé cần phải vượt 4km quay ngược lại cửa hang bằng cách đi bộ nếu nước được rút sạch, hoặc phải bơi hoặc lặn trong nước bùn.

Ông Poonsak Woongsatngiem, một quan chức Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu cho biết, đội cứu hộ đang tập trung vào giảm nước ở vùng lưu vực thứ 3 đến mức độ các cậu bé không cần phải sử dụng thiết bị lặn. Có thể là rút nước xuống mức dưới thắt lưng như vậy các cậu bé có thể sử dụng áo phao và đi bộ ra ngoài.

Hiện chưa rõ thời gian cần thiết để rút hết nước tại khu vực này nhưng mưa dự kiến sẽ tiếp tục xuất hiện từ ngày 7/7 và có thể nhanh chóng khiến hang Tham Luang ngập sâu, gây khó khăn cho việc giải cứu các cậu bé.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, ngay cả khi chính quyền Thái Lan huy động đủ mọi lực lượng và phương tiện hút một lượng lớn nước khổng lồ ra khỏi hang để tạo đường đi khô thoáng cho 13 thành viên đội bóng thì họ vẫn sẽ phải lặn qua một số đoạn ngập sâu trong hang. Được biết, các cậu bé trong đội bóng không biết bơi và đang được huấn luyện cách sử dụng thiết bị lặn. Nhưng phương pháp để các cậu bé lặn ra ngoài hang cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn thừa nhận mưa hiện là nỗi lo hàng đầu. Các đường cáp quang đang được đặt vào bên trong hang Tham Luang và dự kiến sẽ sớm đến được vị trí của các cậu bé, giúp các em liên lạc được với người thân. Ngoài việc tiếp tục tháo nước, các quan chức Thái Lan cũng tìm kiếm thêm cửa vào khác trong rừng để có thể tiếp cận vị trí của các cậu bé một cách dễ dàng hơn.

Hà Kim (Theo Guardian)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật