Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Cuộc điều tra luận tội Trump: Một số nhân chứng sẽ không có mặt

04/11/2019 21:23 UTC+7
(Công lý) - Các nhà lập pháp hàng đầu tham gia cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch cho việc lấy bằng chứng trong tuần này, nhưng một số nhân chứng từ Nhà Trắng dự định sẽ không đến và một số quan chức chính quyền khác có thể làm theo.

Cuộc điều tra luận tội Trump: Một số nhân chứng sẽ không có mặt

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với phóng viên trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington khi ông trở về từ New York, Mỹ, ngày 3 tháng 11 năm 2019 (ảnh: Reuters).

Những lời từ chối đến làm chứng của những người trung thành với Tổng thống Trump xuất hiện có thể tạo ra một trận chiến giữa Nhà Trắng và các nhà lập pháp về việc sử dụng quyền lực của họ để tiến hành các cuộc điều tra. Một số thành viên đảng Dân chủ cho rằng ông Trump, người đã ra lệnh cho các quan chức chính quyền không hợp tác, cần phải đối mặt với cáo buộc cản trở công lý trong số các luận tội mà họ dự định xem xét chống lại ông.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Trump cho biết, ba quan chức ngân sách của Nhà Trắng, bao gồm cả cựu Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách., đã từ chối xuất hiện, với lý do Nhà Trắng phản đối cuộc điều tra. Lời khai của họ được coi là quan trọng để giúp xác định liệu Trump có sử dụng viện trợ nước ngoài làm đòn bẩy để đảm bảo một lợi ích chính trị hay không.

Một nhân chứng quan trọng khác dự kiến xuất hiện trong tuần này là John Eisenberg, Phó Trợ lý của Tổng thống, Cố vấn Pháp lý của Hội đồng Bảo an Quốc gia, và Phó Cố vấn của Tổng thống về các vấn đề An ninh Quốc gia. Các nhà lập pháp đặc biệt quan tâm đến việc hỏi ông về cuộc gọi điện thoại vào ngày 25 tháng 7, trong đó Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra đối thủ chính trị của ông Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden,.

Theo giám đốc phụ trách các vấn đề châu Âu cho Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ Alexander Vindman, Eisenberg đã tham gia vào một quyết định thực hiện một việc bất thường là chuyển bản sao cuộc gọi vào hệ thống máy tính của Nhà Trắng.

Eisenberg cũng nói với Vindman, người đã nghe cuộc gọi, không thảo luận về vấn đề này khi trợ lý Nhà Trắng và một số quan chức khác của Hội đồng Bảo an Quốc gia báo cáo với ông về những lo ngại của họ về cuộc trò chuyện.

Vindman nói rằng ông thấy không phù hợp khi yêu cầu chính phủ nước ngoài điều tra một công dân Hoa Kỳ và đã bày tỏ những lo lắng đó cho Eisenberg.

Cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo tập trung vào yêu cầu của Trump trong cuộc gọi điện thoại vào tháng 7 cho Tổng thống Ukraina Zelenskiy để điều tra về ông Biden và con trai ông. Tổng thống Trump đã đưa ra yêu cầu của mình sau khi giữ lại 391 triệu đô la viện trợ an ninh được Quốc hội phê chuẩn để giúp Ukraine chống lại phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine.

Cuộc điều tra của Hạ viện là để xác định xem liệu Trump có lạm dụng quyền lực hay không, và nếu vậy, liệu điều đó có khiến Tổng thống phải rời khỏi vị trí của mình theo Hiến pháp hay không.

Trump đã phủ nhận tất cả những hành vi sai trái đó và cáo buộc đảng Dân chủ trên Twitter vào Chủ nhật khi họ “làm việc ngoài giờ để xác định quy trình luận tội nhằm làm tổn thương Đảng Cộng hòa và tôi”.

Đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ kết thúc việc lấy lời khai trong vài tuần tới và bắt đầu các phiên điều trần công khai.

Nhiều quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Hoa Kỳ đã ra làm chứng rằng Nhà Trắng dùng các kênh ngoại giao bình thường để gây áp lực với Zelenskiy. Một số xuất hiện bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Trump, trong khi những người khác chống lại việc làm chứng, mà các nhà phê bình gọi là một nỗ lực để ngăn chặn các thủ tục tố tụng.

Báo cáo phương tiện truyền thông cho biết Robert Blair, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump và Mick Mulvaney, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, đồng thời là Chánh văn phòng Nhà Trắng  sẽ không làm chứng.

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc liệu Eisenberg và Blair có xuất hiện hay không.

Theo một nguồn tin thì ba quan chức khác là Giám đốc của Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, ông Russ Vought và hai cấp dưới của của ông, Michael Duffey và Brian McCormack - sẽ không xuất hiện để thẩm vấn dự kiến ​​vào thứ Hai và thứ Ba.

Các thành viên ủy ban dân chủ cũng đã yêu cầu cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người đã bị ông Trump sa thải vào tháng 9, ra làm chứng vào thứ Năm. Những nhân chứng khác nói rằng Bolton đã hoảng hốt trước nỗ lực gây áp lực với Zelenskiy của Tổng thống Trump. Luật sư của Bolton nói rằng ông không sẵn sàng ra làm chứng trừ khi trát đòi hầu tòa.

Khi được hỏi liệu Bolton có nên làm chứng hay không, Trump nói với các phóng viên vào Chủ nhật: Điều đó tùy thuộc vào ông ấy và với các luật sư... Tôi thích John Bolton, tôi luôn hòa đồng với anh ấy.

Trâm Anh (theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Cuộc điều tra luận tội Trump: Một số nhân chứng sẽ không có mặt tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật