Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố tranh cử

25/4/2019 22:49 UTC+7
(Công lý) - Hôm thứ năm (25/4), cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, trở thành người đi đầu trong số những người đối đầu với Donald Trump vào năm 2020 - và hy vọng trở thành nhà lãnh đạo lâu đời nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

"Chúng ta đang trong cuộc chiến giữ hồn cốt cho đất nước. Nếu chúng ta cho Donald Trump 8 năm ở Nhà Trắng, ông ấy sẽ thay đổi căn bản và vĩnh viễn đặc tính của quốc gia này. Chúng ta là ai. Tôi không thể đứng ngoài lề và xem điều đó xảy ra", Biden nói thêm.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố tranh cử

Cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cho biết ông không thể ngồi im nhìn Tổng thống Donald Trump làm thay đổi những giá trị cốt lõi của nước Mỹ

Joseph Robinette Biden, Jr. là Phó Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ, ông giữ chức vụ này từ năm 2009 đến 2017 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông là một thượng nghĩ sĩ thâm niên của Hoa Kỳ, đại diện tiểu bang Delaware, Hoa Kỳ.

Ông sẽ cùng 20 ứng viên đảng Dân chủ khác chạy đua để có cơ hội cạnh tranh vị trí ông chủ Nhà Trắng với Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Các đồng minh của Trump từng cảnh báo ông Biden có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống. Ông rất được lòng các các cử tri là tầng lớp lao động da trắng ở Trung Tây, khu vực đã giúp Trump giành chiến thắng năm 2016.

"Các giá trị cốt lõi của quốc gia, vị thế trên thế giới và nền dân chủ, tất cả làm nên nước Mỹ. Nước Mỹ đang gặp nguy hiểm. Đó là lý do hôm nay tôi thông báo ứng cử tổng thống Mỹ", cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong đoạn video dài 3 phút rưỡi được đăng trên Twitter hôm nay.

Trong video của mình, ông Biden cho biết ông hy vọng những năm Tổng thống Trump lãnh đạo đất nước sẽ chỉ là “một cơn co giật xấu xí trong lịch sử loài người”.

Ông Biden cho biết cuộc biểu tình siêu quyền lực năm 2017 gây chết người ở Charlottesville, Virginia đã đánh thức ông về mối nguy hiểm mà Trump đã khơi ra.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố tranh cử

Biden, ảnh chụp từ video thông báo tranh cử của ông, dẫn đầu các cuộc thăm dò với sự ủng hộ là 29%

Chính khách cao cấp 76 tuổi giàu kinh nghiệm này là người được ủng hộ nhiều nhất trong các cuộc thăm dò cử tri của đảng Dân chủ.

Ngay cả trước khi có thông báo chính thức, ông Biden đã dẫn đầu hầu hết các cuộc điều tra về cử tri Dân chủ. Tổng hợp cuộc thăm dò của RealClearPolitic cho thấy ông được yêu quý với sự ủng hộ của 29,3% cử tri, theo sau là Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders ở mức 23%.

Số lượng ứng cử viên kỷ lục khiến ông Biden thấy mình có cơ hội lớn trong việc tranh cử tổng thống lần thứ ba, sau hai nỗ lực không thành công vào năm 1988 và 2008.

Sau cái chết của con trai ông vì căn bệnh ung thư, ông Biden đã từ chối tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Khi ông không thông báo về kế hoạch chính trị của mình trong nhiều tháng, khả năng giành được vị trí lãnh đạo cao nhất ông đã bị giảm xuống vì sự nổi lên của những gương mặt trẻ mới và đáng chú ý hơn bao gồm South Bend, Thị trưởng Indiana, Pete Buttigieg, người ở độ tuổi 37 chưa bằng một nửa của Biden.

Trong những tuần chờ đợi thông báo cuối cùng của Biden, ông đã bị nhiều phụ nữ cáo buộc đã có hành vi đụng chạm vào cơ thể họ hoặc khiến họ cảm thấy không thoải mái với những biểu hiện tình cảm của mình.

Biden thừa nhận rằng mình đã quá dễ dãi khi đưa ra những cái ôm và xoa vai khi gặp gỡ các cử tri, nhưng ông ta đã hứa sẽ "quan tâm hơn" trong việc kiểm soát hành vi bản thân.

Cựu Tổng thống Obama, thông qua một phát ngôn viên, đã ca ngợi ông Biden nhưng rõ ràng đã tránh tỏ ra ủng hộ ông hoàn toàn. Ông Obama nói rằng ông thích "để các ứng cử viên trực tiếp thuyết phục các cử tri".

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố tranh cử

Tổng thống Barack Obama (phải) ca ngợi ông Biden nhưng rõ ràng tránh né thể hiện sự ủng hộ của mình

Sau Biden và Sanders, Thượng nghị sĩ Kamala Harris đứng thứ ba với 8,3%, tiếp theo là Buttigieg với 7,5%, Thượng nghị sĩ tiến bộ Elizabeth Warren trên 6,5% và cựu nghị sĩ bang Texas Beto O'Rourke 6,3%.

Theo các nhà phân tích, Biden dẫn đầu nhờ dựa trên sức mạnh của kinh nghiệm chính trị suốt đời của mình - ông đã được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ khi mới 29 tuổi...

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố tranh cử tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật