Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ trước việc Mỹ gây áp lực từ các lệnh trừng phạt

17/7/2019 09:35 UTC+7
(Công lý) - Căn cứ Không quân Incirlik, nơi chứa những vũ khí Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ và eo biển Bosphorus có thể bị đóng cửa vô điều kiện.

Trong bối cảnh Washington đang chuẩn bị cho việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự định sẽ tuyên bố về việc đóng cửa căn cứ Không quân Incirlik đối với các máy bay Mỹ. Trong trường hợp xấu nhất, Ankara sẽ đóng cửa cả eo biển Bosphorus.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ trước việc Mỹ gây áp lực từ các lệnh trừng phạt

Ảnh minh họa.

Theo những thông tin đã biết, vào cuối tuần này, Mỹ sẽ công bố các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng lúc đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự định cũng sẽ tuyên bố đóng cửa căn cứ không quân Incirlik, không cho các máy bay chiến đấu của Mỹ hạ cánh tại đây. Thêm vào đó, nếu các lệnh trừng phạt nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng cửa căn cứ quân sự đối với tất cả các quốc gia thành viên NATO.

Trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện thông tin, cho rằng nếu Washington có những quyết định tiến tới leo thang căng thẳng thì eo biển Bosphorus nối Biển Địa Trung Hải với Biển Đen cũng sẽ bị đóng cửa vô điều kiện.

Theo một số nguồn tin, do Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400 của Nga, Anh có thể sẽ chấm dứt hợp đồng cung cấp động cơ cho máy bay trực thăng tấn công T-129 ATAK với Ankara, cùng với việc bị loại khỏi chương trình F-35 của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phải chịu thiệt hại lên tới 2 tỷ USD.

Đức Duy/Avia.pro

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật