Báo Công lý
Thứ Năm, 01/10/2020

Duma Quốc gia Nga phê chuẩn luật sửa đổi Hiến pháp

12/3/2020 06:47 UTC+7
(Công lý) - Duma Quốc gia Nga đã phê chuẩn đạo luật về sửa đổi Hiến pháp. 383 đại biểu bỏ phiếu ủng hộ, không có ý kiến phản đối, 43 đại biểu bỏ phiếu trắng, Sputnik ngày 11/3 đưa tin.

Duma Quốc gia Nga phê chuẩn luật sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình Duma Quốc gia dự luật về sửa đổi Hiến pháp hôm 20/1

Tài liệu về dự luật sửa đổi Hiến pháp được chuyển đến Hạ viện vào ngày 20/1, Sputnik cho biết. Các đề xuất được nêu trong đó là nhằm củng cố nền tảng của hệ thống hiến pháp, các quyền và tự do của con người và công dân. Dự luật cũng giới thiệu một thủ tục mới - bỏ phiếu toàn Nga.

Để chuẩn bị cho phiên họp lần hai này, Ủy ban Duma phụ trách về xây dựng nhà nước và luật pháp đã nhận được gần 400 đóng góp sửa đổi từ tất cả các thành viên của Duma, trong đó khoảng 200 ý kiến sửa đổi được xét, còn 175 ý kiến khác được đề nghị từ chối, Sputnik cho hay.

Sau phần xem xét tại Duma Quốc gia Nga, những sửa đổi trong Hiến pháp phải được Hội đồng Liên bang phê chuẩn, và sau đó phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 thành viên của hội đồng lập pháp khu vực. Cuối cùng, nếu thuận lợi, người đứng đầu nhà nước sẽ ký và công bố các sửa đổi.

Về thủ tục bỏ phiếu toàn Nga, trong sắc lệnh của mình, nguyên thủ quốc gia sẽ đưa ra câu hỏi để bỏ phiếu và ấn định ngày bỏ phiếu (ít nhất 30 ngày kể từ ngày ra sắc lệnh). Tất cả người Nga trên 18 tuổi trừ những người không có khả năng và bị giam giữ sẽ có thể bỏ phiếu. Ngày bỏ phiếu sẽ được tuyên bố là ngày không làm việc.

Trong vòng 5 ngày, Ủy ban bầu cử sẽ kiểm phiếu và sau đó trong vòng 3 ngày sẽ công bố kết quả. Nếu số người tham gia cuộc thăm dò ủng hộ đạt quá bán, Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực kể từ ngày công bố kết quả bỏ phiếu.

Bạch Dương (Theo Sputnik)
Bạn đang đọc bài viết Duma Quốc gia Nga phê chuẩn luật sửa đổi Hiến pháp tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật