Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Gió ngoài khơi sẽ là nguồn điện lớn nhất châu Âu

25/10/2019 21:12 UTC+7
(Công lý) - Gió ngoài khơi có thể trở thành nguồn điện lớn nhất châu Âu và dự kiến ​​sẽ tăng gấp 15 lần trên toàn thế giới vào năm 2040, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hôm thứ Sáu.

Gió ngoài khơi sẽ là nguồn điện lớn nhất châu Âu

Gió ngoài khơi hiện chỉ cung cấp 0,3% sản lượng điện toàn cầu

Trong đánh giá hàng năm về nguồn năng lượng sạch, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) báo cáo về chi phí giảm, chính sách hỗ trợ của chính phủ và các đột phá công nghệ có thể khiến ​​khoảng 1 nghìn tỷ đô la (900 tỷ euro) được đầu tư vào tăng trưởng công suất năng lượng.

EU và Trung Quốc dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng gió nhiều hơn, với công suất ngoài khơi ở châu Âu sẽ tăng từ 20 đến 130 gigawatt vào năm 2040 theo chính sách và giá cả hiện tại.

IEA cho biết năng lực của EU có thể tăng cao tới 180 gigawatt nếu các quốc gia thành viên đạt được mục tiêu trung lập carbon.

Công suất của Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng từ 4 gigawatt hiện tại lên 110 vào năm 2040, vượt qua Anh để sở hữu đội tuabin gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Giám đốc điều hành của IEA Fatih Birol cho biết: "Trong thập kỷ vừa qua, hai lĩnh vực đổi mới công nghệ chính bằng cách giảm đáng kể chi phí là: cuộc cách mạng dầu khí đá phiến và sự trỗi dậy của mặt trời".

"Và gió ngoài khơi có tiềm năng gia nhập hàng ngũ đó về mặt giảm chi phí."

Gió ngoài khơi hiện chỉ cung cấp 0,3% sản lượng điện toàn cầu, nhưng khi giá giảm và niềm tin của các nhà đầu tư vào các dự án nhiên liệu hóa thạch dài hạn, công nghệ không carbon được dự báo sẽ tăng lên theo nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.

IEA cho biết các công ty năng lượng cần phát triển các tuabin lớn hơn và hiệu quả hơn, cho phép gió ngoài khơi cạnh tranh về giá với khí đốt tự nhiên và gió trên bờ.

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Gió ngoài khơi sẽ là nguồn điện lớn nhất châu Âu tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật