Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Hạ viện thông qua 2 dự luật khôi phục hoạt động cho chính phủ Mỹ

11/1/2019 10:29 UTC+7
(Công lý) - Hạ viện Mỹ ngày 10/1 đã thông qua 2 dự luật giúp khôi phục hoạt động của Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông và nhiều cơ quan chính phủ khác vốn đã phải đóng cửa trong gần 3 tuần qua vì không có ngân sách hoạt động.

Hạ viện thông qua 2 dự luật khôi phục hoạt động cho chính phủ Mỹ

Một phiên họp của các nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ. Ảnh: CBS

Trước đó, ngày 9/1, Hạ viện Mỹ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đã thông qua một dự luật nhằm khôi phục hoạt động của Bộ Tài chính và Cơ quan Thuế vụ. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa có vẻ không mặn mà với những dự luật này.

Ngày 10/1, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã phản đối đề nghị của phe Dân chủ cho phép tổ chức bỏ phiếu về loạt dự luật nói trên tại Thượng viện. Ông Mitch McConnell nhấn mạnh sẽ không đồng ý tổ chức những cuộc bỏ phiếu vô nghĩa về các dự luật mà Tổng thống Trump sẽ không phê chuẩn. Thượng nghị sĩ McConnell cũng lưu ý rằng hồi tháng 12/2018, phe Dân chủ đã nhất trí sẽ không tổ chức bỏ phiếu về một gói ngân sách cho đến khi Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo của lưỡng đảng Mỹ đạt được một thỏa thuận.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nghị sĩ Dân chủ tới Thượng viện và đề nghị cho phép tổ chức bỏ phiếu về một loạt dự luật có thể chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần, vốn đã bước sang ngày thứ 20. Thượng nghị sĩ Ben Cardin đại diện cho bang Maryland cho biết những dự luật này không gây tranh cãi và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của phe Cộng hòa trước đây.

Từ cuối tháng 12/2018, khoảng 1/4 Chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa, với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương trong 3 tuần qua do Quốc hội không thể thông qua một dự luật chi tiêu dành cho chính phủ liên bang. Nguyên nhân chủ yếu là do Tổng thống và phe Dân chủ không thể thống nhất về vấn đề bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Trong khi Tổng thống Trump yêu cầu khoản chi hơn 5 tỷ USD cho bức tường biên giới phải có trong dự luật ngân sách liên bang thì phe Dân chủ lại kiên quyết phản đối và tới nay vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ vấn đề này.

Ngay 10/1, truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Tổng thống Trump xúc tiến dự án xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Báo Washington Post đưa tin nhiều khả năng ông Trump sẽ huy động vốn cho bức tường biên giới từ quỹ hoạt động của Công binh lục quân nước này. NBC News cũng thông tin Nhà Trắng lên kế hoạch kêu gọi xây dựng 500 km hàng rào biên giới bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cắt 13,9 tỷ USD từ quỹ dự phòng của Công binh lục quân cho các hoạt động ứng phó thảm họa và các dự án phòng ngừa. Chiến lược này được cho là có thể biến vấn đề bức tường biên giới hiện tại giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ từ một bất đồng chính sách thành một phép thử quyền hạn Tổng thống và có thể sẽ tạo ra một cuộc chiến pháp lý trên chính trường Mỹ.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Hạ viện thông qua 2 dự luật khôi phục hoạt động cho chính phủ Mỹ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật