Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Hàn Quốc: Cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yoo Jin-ryong bị điều tra

23/1/2017 13:54 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến việc đưa lập ra một "danh sách đen" gồm 10.000 nghệ sĩ chống đối Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, Ủy ban điều tra đặc biệt sẽ tiến hành điều tra thêm đối với cả cựu Bộ trưởng VHTT&DL Yoo Jin-ryong.

Người đứng đầu Ủy ban điều tra đặc biệt Park Yeong-su cho biết, liên quan đến việc đưa lập ra một "danh sách đen" gồm 10.000 nghệ sĩ chống đối Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra thêm đối với cả cựu Bộ trưởng VHTT&DL Yoo Jin-ryong.   

Kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc ngày 22/1 nêu rõ Ủy ban điều tra đặc biệt đã yêu cầu cựu quan chức này đến trình diện tại văn phòng điều tra vào 2 giờ chiều 23/1.   

Hàn Quốc: Cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yoo Jin-ryong bị điều tra

Bà Cho Yoon-Sun (giữa) tới Tòa án Trung tâm Seoul ngày 20/1. AFP

Ông Yoo Jin-ryong bị tố cáo đã gây áp lực buộc thôi việc đối với viên chức cấp cao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nghi ngờ có liên quan đến việc lập “danh sách đen”. Ủy ban trên sẽ tập trung điều tra đối với ông Yoo Jin-ryong về những mối liên hệ cụ thể để có thể làm rõ việc lập ra và quản lý “danh sách đen”.   

Trước đó ngày 21/1, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Jo Yoon-Sun đã bị bắt giữ vì cáo buộc lập “danh sách đen” gồm gần 10.000 nghệ sĩ từng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Park Geun-Hye, người đang bị luận tội liên quan đến vụ bê bối chính trị nghiêm trọng của bà và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil. Bà Jo là Bộ trưởng đương nhiệm đầu tiên bị bắt giữ tại Hàn Quốc, sau đó bà này đã quyết định từ chức. 

Theo các điều tra viên, “danh sách đen” nói trên được lập sau thảm họa chìm phà Sewon hồi tháng 4/2014 và liên tục được cập nhật đến khi đạt khoảng 10.000 người - gồm những nhân vật trong giới văn hóa và nghệ thuật có lập trường phản đối chính phủ, nhằm ngăn chặn họ được nhận tài trợ của chính phủ và đầu tư tư nhân, đồng thời đặt họ dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà nước.

TG
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật