Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Hoa Kỳ hợp tác với công ty dược phẩm nghiên cứu thuốc chống 2019-nCoV

06/2/2020 15:56 UTC+7
Hoa Kỳ đang hợp tác với một công ty dược phẩm để phát triển một phương pháp điều trị cho Novel Coronavirus 2019, sử dụng một nhóm thuốc giúp tăng tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân mắc bệnh Ebola, các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Sự hợp tác giữa Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và Regeneron Enterprises, Inc. sẽ phát triển các kháng thể đơn dòng để chống lại sự lây nhiễm, một phương pháp điều trị khác với thuốc kháng retrovirus và thuốc cúm là những thuốc đang được biết tới với khả năng phòng vệ chống lại căn bệnh này.

Regeneron Enterprises, Inc. là một công ty công nghệ sinh học của Mỹ có trụ sở tại Eastview, gần Tarrytown, New York. 

Hoa Kỳ hợp tác với công ty dược phẩm nghiên cứu thuốc chống 2019-nCoV

Kháng thể đơn dòng liên kết với một số protein trên virus, vô hiệu hóa khả năng lây nhiễm vào tế bào người

Tính đến hôm nay, đã có tới 565 người chết vì Novel Coronavirus 2019 kể từ khi nó xuất hiện ở một chợ hải sản và động vật hoang dã sống ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái. "Loại bệnh truyền nhiễm mới này có thể gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh sức khỏe của quốc gia chúng ta", Rick Bright, một quan chức của HHS nói. "Làm việc theo hình thức đối tác công tư như chúng tôi đã có với Regeneron Enterprises, Inc. kể từ năm 2014, chúng tôi có thể có những bước tiến nhanh chóng để có thể đáp ứng kịp với các mối đe dọa sức khỏe toàn cầu mới."

Kháng thể đơn dòng là bản sao được sản xuất trong phòng thí nghiệm của một loại kháng thể duy nhất và là một dạng của liệu pháp miễn dịch. Chúng khóa một số protein nhất định trên virus, vô hiệu hóa khả năng lây nhiễm tế bào của mầm bệnh.

Regeneron's REGN-EB3, một loại dung dịch gồm ba loại kháng thể đơn dòng, năm ngoái đã được chứng minh là giúp tăng đáng kể tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân mắc bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Công ty này cũng đã từng phát triển một phương pháp điều trị cho coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) theo một phương pháp tương tự.

George Yancopoulos, Chủ tịch và Giám đốc khoa học của Regeneron Enterprises, Inc. cho biết: "Các thống kê kết quả trong việc cứu sống các bệnh nhân lây nhiễm Ebola của chúng tôi năm ngoái đã khẳng định khả năng phản ứng nhanh tiềm tàng của Regeneron trong việc giải quyết các vụ dịch mới nổi".

Cuối cùng, việc điều trị cho coronavirus mới có thể bao gồm một hỗn hợp các nhóm thuốc khác nhau.

Các bác sĩ Trung Quốc đã truyền thuốc HIV cho bệnh nhân coronavirus ở Bắc Kinh, dựa trên một nghiên cứu năm 2004 được công bố sau khi bùng phát Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cho thấy phản ứng "thuận lợi".

Được sử dụng cùng nhau, lopinavir và ritonavir làm giảm lượng tế bào HIV trong máu của bệnh nhân, lấy lại khả năng sinh sản và tấn công hệ thống miễn dịch của virus.

Các bác sĩ cũng đã kết hợp điều trị với một loại thuốc chống cúm khác có tên là oseltamivir, hy vọng loại thuốc kết hợp sáng tạo này có thể loại bỏ được coronavirus mới.

Gilead Science có trụ sở tại California cho biết họ đang làm việc với các nhà chức trách Trung Quốc trong các thử nghiệm lâm sàng để xác định xem liệu remdesivir - một loại thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị SARS - có hiệu quả hay không.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã mở rộng việc sử dụng xét nghiệm phát hiện virus coronavirus mới cho các phòng thí nghiệm đủ điều kiện trên toàn quốc.

Thử nghiệm trước đây chỉ giới hạn ở các phòng thí nghiệm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Hoa Kỳ có 11 trường hợp được xác nhận trong đó có hai trường hợp lây truyền từ người sang người.

"Kết quả âm tính không loại trừ việc nhiễm 2019-nCoV và không nên được sử dụng làm cơ sở duy nhất cho điều trị hoặc các quyết định quản lý bệnh nhân khác", FDA cảnh báo.

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Hoa Kỳ hợp tác với công ty dược phẩm nghiên cứu thuốc chống 2019-nCoV tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật