Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Kẻ xả súng ở Munich tự hào vì cùng ngày sinh với trùm phát xít Hitler

28/7/2016 15:04 UTC+7
(Công lý) - Tay súng Munich là một kẻ loạn trí, bị ám ảnh bởi những vụ giết người hàng loạt. Chưa hết, kẻ này còn có cùng ngày sinh với trùm phát xít Adolf Hitler, ngày 20/4.

Kẻ xả súng ở Munich tự hào vì cùng ngày sinh với trùm phát xít Hitler

Thi thể một nạn nhân của vụ xả súng tại Munich đêm 22/7 (giờ địa phương)

Tay súng Munich là một kẻ loạn trí, bị ám ảnh bởi những vụ giết người hàng loạt. Chưa hết, kẻ này còn có cùng ngày sinh với trùm phát xít Adolf Hitler, ngày 20/4.

Ali Sonboli David, một thanh niên người Đức gốc Iran, mới 18 tuổi. Sonboli tự hào vì mình là người Aryan, một chủng người có những “ưu điểm vượt trội”. Iran được coi là quê hương của chủng tộc Aryan ưu việt; và Hitler xem người Đức là con cháu của họ.

Người Aryan sinh sống từ xa xưa trên vùng cao nguyên Iran ở Nam Á, giữa vùng biển Caspian và vùng núi Hindu Kush ngày nay. Họ được xem là những người phú quý, chúa tể đất đai, và trong thực tế, đã chinh phục một dải đất vô cùng rộng lớn từ Á sang Âu.

Đến thời kỳ của Adolf Hitler, người Aryan được nâng lên một tầm cao hơn, đó là chủng người “thượng đẳng”.  Theo quan điểm của trùm phát xít này, những đứa trẻ “thuần chủng Aryan” mới là kẻ có huyết thống cao quý nhất, có sức khỏe tốt, trí tuệ phát triển cao.

Và để thực hiện kế hoạch sản sinh ra một thế hệ “thuần chủng Aryan”, biến người Đức trở thành người “thống trị cả thế giới”, Hitler đã cho xây dựng các trại Lebensborn ở Đức, thậm chí cả ở Áo, Ba Lan, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và Nauy.

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung còn dẫn một chi tiết cho thấy cái gọi là tư tưởng “chủng tộc Aryan” ưu việt của Sonboli như sau. Khi Sonboli bị một người đứng trên ban-công, gần Trung tâm thương mại Olympia, gọi với xuống là thằng" quỷ Thổ", Sonboli trả lời rằng hắn là người Đức và được sinh ra ở Đức.

Ali Sonboli David ghét người Thổ Nhĩ Kỳ và người Arập. Ngoài việc tự hào là người Aryan, Sonboli còn lấy làm hãnh diện khi có cùng ngày sinh với Hitler, ngày 20/4. Những người quen của tay súng trẻ tuổi cũng xác nhận điều này, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung dẫn nguồn tin liên quan đến công tác điều tra cho biết.

Kẻ xả súng ở Munich tự hào vì cùng ngày sinh với trùm phát xít Hitler

Một vỏ đạn sót lại tại hiện trường vụ xả súng ở Munich

Ban đầu, Sonboli được cho là một trong số những con sói đơn độc nằm ẩn dật trong các ngõ ngách nào đó ở châu Âu, ghét người phương Tây. Thế nhưng, qua quá trình điều tra, hiện chưa tìm ra bất kỳ manh mối nào cho thấy có sự liên quan giữa tay súng với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Có một chi tiết đáng lưu tâm, tất cả 9 nạn nhân (trong số 10 người thiệt mạng, bao gồm cả thủ phạm) đều là người nhập cư, có hình thể giống người nước ngoài. Và 7/9 nạn nhân thiệt mạng là những thanh thiếu niên. Thậm chí, giới chức trách cho rằng có khả năng, các nạn nhân còn bị thủ phạm lừa tới hiện trường thông qua một facebook giả mạo.

Theo cảnh sát, cha của Sonboli làm lái xe taxi và không hề có tiền án tiền sự. Có một số dấu hiệu cho thấy Sonboli từng bị những người bạn cùng tuổi bắt nạt. Tay súng này cũng thường chơi các trò chơi điện tử bạo lực, và từng có thời gian được điều trị tâm lý.

Giới chức trách bang Bavaria cho biết, tay súng đã tự kết liễu đời mình tại hiện trường vụ xả súng. Trong ba lô của Sonboli còn có 300 viên đạn. Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra và chưa phát hiện dấu hiệu đồng lõa.

Nhật Minh
Bạn đang đọc bài viết Kẻ xả súng ở Munich tự hào vì cùng ngày sinh với trùm phát xít Hitler tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật