Báo Công lý
Thứ Hai, 13/7/2020

Khủng bố lợi dụng dịch Covid-19 để mở rộng phạm vi hoạt động tại Sahel, châu Phi

06/6/2020 10:59 UTC+7
(Công lý) - Khủng bố đang lợi dụng dịch Covid-19 và khai thác sự yếu kém trong quản lý của các quốc gia khu vực Sahel ở châu Phi để mở rộng phạm vi, hoạt động đe doạ đến an ninh và sự ổn định của khu vực này.

Theo tin từ Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 5/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình khu vực Sahel ở châu Phi thời gian qua trong khuôn khổ đề mục hoà bình và an ninh tại châu Phi.

Ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký LHQ và ông Ismail Ould Cheikh Ahmed, Bộ trưởng Ngoại giao Mauritia, Đại diện của Nhóm nước G5 Sahel, đã thông tin cập nhật về tình hình tại cuộc họp.

LHQ bày tỏ đặc biệt quan ngại về tình trạng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường, binh lính gìn giữ hoà bình và lực lượng an ninh tại khu vực Sahel, châu Phi. Có một thực tế, khủng bố đang lợi dụng dịch Covid-19 và khai thác sự yếu kém trong quản lý của các quốc gia khu vực Sahel để mở rộng phạm vi, hoạt động đe doạ đến an ninh và sự ổn định của khu vực này.

Khủng bố lợi dụng dịch Covid-19 để mở rộng phạm vi hoạt động tại Sahel, châu Phi

Ảnh minh họa

Tại Burkina Fasho, Mali và Niger, số người thiệt mạng do khủng bố trong năm 2019 là 4.000 người, tăng năm lần so với năm 2016 là 700 người. Tình trạng đói nghèo, kinh tế tăng trưởng thấp, xung đột giữa các cộng đồng về tài nguyên phục vụ sinh kế, biến đổi khí hậu và các vấn đề nhân đạo cũng là những thách thức mà khu vực Sahel đang phải đối diện.

LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế, các chính phủ, các tổ chức khu vực ở Tây Phi và Sahel tăng cường đoàn kết chống khủng bố và bạo lực cực đoan; nhấn mạnh cần có cách tiếp cận thống nhất, toàn diện trong giải quyết các thách thức về an ninh, nhân đạo và phát triển tại Sahel, đặc biệt là tại Mali; hoan nghênh sự cam kết đóng góp, hỗ trợ của các nước cho Sahel như Pháp tại Thượng đỉnh Pau và Nguyên thủ các nước G5-Sahel nhằm chống khủng bố, tội phạm có tổ chức và xử lý nguyên nhân gốc rễ của bất ổn; kêu gọi bảo đảm tài chính cho các hoạt động của lực lượng G5-Sahel.

LHQ cũng kêu gọi các nước ủng hộ cách tiếp cận cả gói về ủng hộ toàn diện trong hỗ trợ và giải quyết các vấn đề tại Sahel.

Tại cuộc họp, các thành viên HĐBA chia sẻ với những đánh giá của báo cáo viên; nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp giữa các lực lượng nhằm đầy lùi sự gia tăng và bành trướng của khủng bố tại khu vực; đồng thời triển khai nhiều biện pháp bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo và nhấn mạnh cần chung tay hỗ trợ các quốc gia Sahel chống dịch Covid-19; đề nghị điều tra và xét xử các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với Lực lượng G5-Sahel và Phái bộ MINUSMA tại Mali; kêu gọi bảo đảm đủ tài chính cho các hoạt động của lực lượng G5-Sahel;

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại trước những các cuộc tấn công khủng bố làm nhiều người thiệt mạng tại Sahel vừa qua; kêu gọi tất cả các bên cùng nỗ lực, đoàn kết chống khủng bố; ủng hộ triển khai cách tiếp cận toàn diện về an ninh, nhân đạo và phát triển bền vững cho các quốc gia trong khu vực; nhấn mạnh sự cấp thiết và nghĩa vụ bảo vệ thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em và kêu gọi kế hoạch, phối hợp toàn diện trong giải quyết các thách thức về an ninh, biến đổi khí hậu, nhân đạo và chống dịch Covid-19.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật