Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Lãnh đạo quân đội Sudan cam kết sẽ trao quyền lực cho nhân dân

22/4/2019 19:18 UTC+7
(Công lý) - Nhà lãnh đạo quân sự của Sudan tuyên bố hôm Chủ nhật, quân đội đã cam kết sẽ trao quyền lực cho người dân theo đúng thời hạn mà những người biểu tình đưa ra cho việc công bố một hội đồng dân sự.

Lãnh đạo quân đội Sudan cam kết sẽ trao quyền lực cho nhân dân

Nhà lãnh đạo quân đội mới, Tướng Abdel Fattah al-Burhan hôm chủ nhật cũng đã cam kết sẽ đáp ứng yêu cầu của người biểu tình trong vòng một tuần.

Trong khi đó, Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cung cấp 3 tỷ đô la viện trợ tài chính cho Sudan trong lúc đất nước này đang trong tình trạng thiếu tiền mặt.

Quốc gia Đông Bắc Phi này là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại tệ cấp tính – nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại nhà lãnh đạo lâu năm Omar al-Bashir.

Bashir đã bị lật đổ vào ngày 11 tháng 4 sau ba thập kỷ cai trị, khi quân đội phải chấp nhận tiến hành đảo chính trước sức ép của dòng người biểu tình rầm rộ bắt đầu vào giữa tháng 12.

Theo kế hoạch thì một hội đồng quân sự đã được thành lập để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp hai năm, nhưng mặc dù đã thảo luận với người biểu tình, hai bên vẫn chưa thể thống nhất về mô hình lãnh đạo đất nước.

"Hội đồng cam kết sẽ trao quyền lực cho nhân dân", Burhan nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình nhà nước kể từ khi lên nắm quyền.

Ông cũng nói rằng một phái đoàn sẽ tới Washington sớm để tìm cách loại bỏ Sudan khỏi danh sách những kẻ khủng bố của Mỹ.

Hiệp hội Chuyên gia Sudan (SPA), một trong những tổ chức dẫn đầu chiến dịch biểu tình, đã tuyên bố sẽ công bố hội đồng dân sự của riêng mình sau Chủ nhật, khi hàng ngàn người tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum để chờ quân đội đưa ra thông báo chuyển giao việc lãnh đạo đất nước cho chính quyền dân sự.

"Chúng tôi đang chờ đợi thông báo ngày hôm nay", Romaysaa Omar, một trong những người biểu tình nói với AFP hôm chủ nhật. "Tất cả người dân Sudan đều ủng hộ hội đồng sẽ được công bố bởi SPA."

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo quân đội Sudan cam kết sẽ trao quyền lực cho nhân dân tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật