Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Malaysia phản bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

13/8/2020 21:17 UTC+7
(Công lý) - Malaysia phản đối yêu sách chủ quyền mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông, một phản kháng công khai hiếm thấy của Malaysia trước đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Malaysia phản bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein

Phát biểu trước Quốc hội Malaysia ngày 13/8, Ngoại trưởng Hishammuddin Hussein cho biết chính phủ nước này cách đây hai tuần đã đệ trình lên Ủy ban ranh giới thềm lục địa Liên hợp quốc (CLCS) về quyền chủ quyền của Malaysia với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở. 

Theo ông Hussein, đây là phản ứng của Malaysia trước việc Trung Quốc ngày 12/12/2019 cũng gửi bản Đệ trình tương tự lên CLCS. 

“Malaysia phản đối yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với những vùng biển này. Chính phủ Malaysia cho rằng yêu sách của Trung Quốc đối với các thực thể ở Biển Đông không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào xét theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Hussein nêu quan điểm. 

Đây là phê phán hiếm thấy của Malaysia, nước lâu nay vẫn tránh chỉ trích công khai Trung Quốc liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông. Việc đệ trình lên CLCS được Malaysia tiến hành sau khi Mỹ và Australia lên tiếng phản đối yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Đông. 

Tuy nhiên, ông Hussein cũng thừa nhận Malaysia sẽ tiếp tục cẩn trọng trong bảo vệ tuyên bố chủ quyền, tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Malaysia sẽ hợp tác, hướng tới một giải pháp trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). “Nếu chạy theo định hướng và sức ép của các cường quốc, các quốc gia ASEAN sẽ đứng trước nguy cơ cao phải lệ thuộc vào một số nước nhất định”, Ngoại trưởng Malaysia nói.

Theo Báo Tin tức
Bạn đang đọc bài viết Malaysia phản bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật