Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Moscow tuyên bố Anh đang chơi “trò chơi nguy hiểm” với Nga

14/3/2018 16:00 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố, Nga không liên quan gì đến vụ cựu Đại tá an ninh Sergei Skripal bị trúng độc ở Anh, tất cả cáo buộc đều “phi lý”.

Theo đó, vào ngày 12/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng chắc chắn có sự tham gia của Nga trong vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Skripal và con gái Yulia của ông này bằng chất độc thần kinh bí hiểm.

Tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May về "dấu vết Nga" trong vụ Skripal đang gây hại cho quan hệ song phương giữa Anh và Nga, và đưa ra nhằm gây áp lực trực tiếp với Nga ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Những thông tin trên cũng được đưa ra giữa lúc Anh - Nga đang bước vào khủng hoảng ngoại giao. Thủ tướng May cho đại sứ Nga 36 giờ, tức đến hết ngày 13/3, để trả lời. Trong khi đó, Moscow khẳng định không giải thích cho đến khi nhận được mẫu chất độc thần kinh trên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, trước khi ra tối hậu thư, Anh tốt hơn nên tôn trọng những nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế. Nga đã có văn bản chính thức đề nghị tiếp cận mẫu chất độc nhưng bị Anh “từ chối".

Moscow tuyên bố Anh đang chơi “trò chơi nguy hiểm” với Nga

Cựu đại tá an ninh Skripal và con gái Yulia

Vì thế, Nga cho rằng những lời buộc tội này chỉ là “vở kịch” và là sự khiêu khích của Anh, còn Đại sứ quán Nga tại London thì cho rằng Anh đang chơi “trò chơi nguy hiểm” khi dường như đã mặc định Nga dính líu tới vụ việc.

Phía Nga đến nay vẫn cho rằng không thể lấy việc quân đội Nga sở hữu độc dược nguy hiểm Novichok làm cơ sở để khẳng định Nga đứng sau vụ việc ông Skripal và con gái đã bị đầu độc. Điện Kremlin khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với Anh để điều tra vụ việc. 

Đáp lại, cơ quan quản lý truyền thông Ofcom của chính phủ Anh cho biết có thể tước giấy phép hoạt động của kênh truyền hình Nước Nga ngày nay (RT) tại nước này. Ofcom cũng nhấn mạnh rằng, vấn đề cấp giấy phép hoạt động cho RT sẽ liên quan đến kết quả điều tra vụ đầu độc trên.

Phía RT đã phản đối lập trường của Ofcom. RT nói mình đang trở thành "một con thí tốt chính trị", trong một sự việc đi ngược lại tinh thần tự do báo chí ở Anh.

Trước động thái trên của Anh, Moscow ngày 13/3 cảnh báo sẽ không cho phép toàn bộ truyền thông Anh quốc xuất hiện ở nước này nếu kênh truyền hình Nước Nga ngày nay (RT) bị rút giấy phép phát sóng ở xứ sương mù.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra trong cuộc họp báo ngày 13/3. Fox News dẫn lời bà nhấn mạnh, “Không có cơ quan truyền thông nào của Anh được hoạt động tại nước chúng tôi nếu họ cấm cửa đài RT".

Với những cáo buộc mạnh mẽ từ phía Anh cùng phản ứng đáp trả cũng khá gay gắt từ Nga cho thấy quan hệ hai bên không thể tránh khỏi những rạn nứt mới từ vụ việc gây căng thẳng vừa qua.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Moscow tuyên bố Anh đang chơi “trò chơi nguy hiểm” với Nga tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật