Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Mỹ bất ngờ gửi lời "cảnh báo" tới Anh về Iran

13/8/2018 07:41 UTC+7
(Công lý) - Mỹ vừa kêu gọi Anh ngừng ủng hộ cho thỏa thuận hạt nhân Iran và tham gia vào những nỗ lực của Washington trong việc chống lại mối đe dọa mà Tehran đang gây ra cho thế giới.

CNN ngày 12/8 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Anh đã kêu gọi London đứng về phía Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Iran, hoặc sẽ phải đối mặt với những hậu quả thương mại nghiêm trọng.

Đại sứ Woody Johnson cho biết, Mỹ đang gia tăng áp lực và muốn Anh ở bên cạnh mình. Đã đến thời điểm thoát ra khỏi thoả thuận sai lầm năm 2015. Mỹ kêu gọi Anh sử dụng quyền lực ngoại giao cùng ảnh hưởng đáng kể của mình, và tham gia với Mỹ để tiến tới một hiệp định toàn diện.

Mỹ bất ngờ gửi lời "cảnh báo" tới Anh về Iran

Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson

Trong một thông cáo chung vào tuần trước, Anh, Pháp và Đức tuyên bố thoả thuận Iran đã thực hiện và đạt được mục tiêu, đồng thời ba quốc gia châu Âu cũng bày tỏ sự tiếc nuối trước việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Cộng hoà Hồi giáo.

Ông Johnson tỏ ra không hài lòng với động thái trên và mong muốn các doanh nghiệp Anh trực tiếp cắt đứt quan hệ với Iran. Nếu không Anh sẽ phải đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng khi tiến hành kinh doanh với Mỹ

Đáp trả, Bộ Ngoại giao Anh đã nhấn mạnh lại phát ngôn mới được đưa ra của Bộ trưởng phụ trách khu vực Trung Đông Alistair Burt rằng, London khó có thể nghe theo Mỹ.

Phía Anh cho rằng, thỏa thuận này là một phần quan trọng của sự an ninh khu vực và Anh cùng EU đang cố gắng bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu khỏi lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Anh vẫn sẽ cởi mở trong đối thoại với Mỹ về những quan ngại của Washington về Tehran.

Việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt cũng khiến nội bộ Iran trở nên bất ổn hơn khi đồng tiền nội tệ của quốc gia này rớt giá mạnh và lạm phát tăng cao. Người dân Iran cũng đổ xuống đường biểu tình về chi phí sinh hoạt cao và nạn tham nhũng trong chính phủ.

Cùng ngày, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các quan chức Iran và Mỹ sẽ không gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào tháng 9, một động thái thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các biện pháp trừng phạt từ Nhà Trắng đối với xuất khẩu dầu của quốc gia Hồi giáo này.

Ông Zarif cũng đã lên tiếng chỉ trích động thái tăng gấp đôi thuế quan đối với mặt hàng kim loại của ông Trump để bóp nghẹt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO.

Trong một tweet, ông Zarif cho biết, chính sách của Mỹ thật “đáng xấu hổ” và cảnh báo rằng toàn bộ thế giới sẽ đoàn kết không chỉ bằng lời nói để chấm dứt thói quen "bắt nạt và trừng phạt" của Hoa Kỳ.

Hà Kim (Theo CNN)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ bất ngờ gửi lời "cảnh báo" tới Anh về Iran tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật