Báo Công lý
Thứ Tư, 08/7/2020

Mỹ lên tiếng vụ xô xát với an ninh Trung Quốc vì cặp hạt nhân của Trump

20/2/2018 18:09 UTC+7
Mật vụ Mỹ đã lên tiếng về thông tin liên quan tới vụ xô xát của nhân viên an ninh Trung Quốc với người mang cặp hạt nhân của Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh hồi tháng 11/2017 (Ảnh: Getty)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh hồi tháng 11/2017 (Ảnh: Getty)

Theo trang mạng Axios, giới chức an ninh Trung Quốc đã chặn trợ lý quân sự mang chiếc cặp chứa mã hạt nhân khi người này tháp tùng Tổng thống Donald Trump tới thăm Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 9/11/2017. Axios dẫn 5 nguồn tin giấu tên cho biết một vụ xô xát đã xảy ra khi Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly can thiệp và yêu cầu tất cả nhân viên Mỹ tiến vào phía trong, bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Theo Axios, một nhân viên an ninh Trung Quốc tiếp tục túm lấy ông Kelly và Chánh văn phòng Nhà Trắng đã gạt tay người này ra. Sau đó, một mật vụ Mỹ túm lấy nhân viên an ninh Trung Quốc và quật anh ta xuống đất. Cuộc xô xát diễn ra chớp nhoáng và giới chức Mỹ được yêu cầu giữ kín vụ việc. Phía Trung Quốc được cho là chưa động vào chiếc cặp hạt nhân và quan chức phụ trách an ninh của Bắc Kinh sau đó đã xin lỗi vì sự hiểu lầm.

Tuy nhiên trên mạng xã hội Twitter ngày 19/2, Mật vụ Mỹ bác bỏ hoàn toàn những thông tin do Axios đăng tải.

“Đính chính sự thật: Thông tin về việc các Mật vụ Mỹ quật ngã một nhân viên an ninh của nước chủ nhà trong chuyến thăm của Tổng thống tới Trung Quốc hồi tháng 11/2017 là không chính xác”, thông báo của Mật vụ Mỹ cho biết.

Trong một thông báo khác, Mật vụ Mỹ cho biết “một người không phải là thành viên trong phái đoàn chính thức đã tìm cách ngăn không cho một trong số các nhân viên an ninh (Mỹ) bước vào phòng”. Sau đó, một Mật vụ Mỹ đã nhanh chóng can thiệp và một vụ xô xát ngắn đã xảy ra, tuy nhiên “cá nhân (người Trung Quốc) đã nghe theo chỉ dẫn của Mật vụ và không có hành động gì thêm”.

“Không có bất kỳ người nào bị quật ngã xuống đất. Sự kiện vẫn tiếp tục như không có chuyện gì xảy ra”, Mật vụ Mỹ cho biết.

Cặp chứa mã hạt nhân, nặng khoảng 20 kg, là vật bất ly thân của Tổng thống Donald Trump. Một trợ lý quân sự sẽ luôn mang chiếc cặp này theo nhà lãnh đạo Mỹ dù ông ở bất kỳ nơi đâu. Chiếc cặp sẽ cho phép Tổng thống Mỹ phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân trong trường hợp khẩn cấp.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Mỹ lên tiếng vụ xô xát với an ninh Trung Quốc vì cặp hạt nhân của Trump tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật