Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

NATO triển khai 45.000 binh sĩ “sát sườn” biên giới Nga

06/10/2018 09:20 UTC+7
(Công lý) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến triển khai 45.000 binh sĩ ở Bắc Âu, sát biên giới Nga, để tham gia cuộc tập trận phòng vệ lớn nhất của liên minh này kể từ Chiến tranh lạnh.

Theo hãng tin RT, cuộc tập trận quy mô lần này mang tên Trident Juncture 18 bắt đầu từ ngày 25/10 với các bài tập bắn đạn thật và tiếp tục cho đến ngày 7/11. Khoảng 1/3 quốc gia thành viên NATO dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận nói trên. Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của 50 máy bay chiến đấu, 70 tàu chiến và khoảng 10.000 xe quân sự.

Mặc dù, đây không phải lần đầu tiên NATO tiến hành cuộc tập trận Trident Juncture, song quy mô cuộc tập trận năm nay lớn nhất kể từ năm 1991 khi Liên Xô tan rã. Theo người phát ngôn của cuộc tập trận Trident Juncture, ông Frank Sølvsberg, quy mô của cuộc cuộc tập trận lần này lớn gấp ba lần so với những cuộc tập trận trước đó.

Cuộc tập trận sẽ mô phỏng các thao tác phòng vệ của một quốc gia thành viên NATO trong trường hợp bị tấn công. Ngoài ra, cuộc tập trận cũng nhằm đánh giá năng lực hoạt động của NATO trong điều kiện tác chiến lạnh giá.

NATO triển khai 45.000 binh sĩ “sát sườn” biên giới Nga

Binh sĩ NATO tham gia cuộc tập trận Saber Strike 18 hồi tháng 4/2018

Cuộc tập trận Trident Juncture 18 của NATO dường như là động thái đáp trả cuộc tập trận Vostok-2018 giữa Nga và Trung Quốc mới diễn ra hồi tháng 9 vừa qua tại vùng Siberia và Viễn Đông Nga.

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc NATO triển khai lực lượng và tập trận gần biên giới nước này, đồng thời lên án rằng đây là những hành động mang tính khiêu khích và có thể dẫn đến bất ổn trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cuộc tập trận là "minh bạch và nhằm mục đích phòng vệ", đồng thời khẳng định thêm, tất cả thành viên của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), trong đó có Nga, đều được mời tham gia giám sát.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây bùng phát sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. NATO liên tục đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Thậm chí, NATO đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga - NATO.

Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga.

Hà Kim (Theo RT)
Bạn đang đọc bài viết NATO triển khai 45.000 binh sĩ “sát sườn” biên giới Nga tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật