Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Nga có nguy cơ không được tham dự Olympic năm tới

24/11/2019 05:55 UTC+7
(Công lý) - Khả năng Nga bị cấm tham dự Thế vận hội mùa đông Tokyo năm tới ngày càng cao khi Hội đồng chống Doping thế giới (WADA) tuyên bố Cơ quan chống doping Nga không tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Trong một tuyên bố, WADA cho biết, Ủy ban đánh giá tuân thủ (CRC) đã một lần nữa đưa ra khuyến nghị kéo dài hình phạt đình chỉ Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) khi Ủy ban điều hành chống doping toàn cầu họp tại Paris vào ngày 9 tháng 12.

Nga có nguy cơ không được tham dự Olympic năm tới

Một hội đồng của Cơ quan phòng chống doping thế giới đã khuyến nghị tuyên bố Cơ quan chống doping Nga của Nga không tuân thủ các quy tắc quốc tế, làm tăng khả năng Nga bị cấm tham dự Olympic năm 2020.

Nếu người đứng đầu WADA chấp nhận khuyến nghị, Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc bao gồm lệnh cấm tham gia Thế vận hội Tokyo 2020.

CRC đã đưa ra khuyến nghị sau khi yêu cầu Nga giải thích "sự không nhất quán" trong dữ liệu phòng thí nghiệm do Moscow chuyển giao cho các nhà điều tra của WADA vào tháng 1.

Tiết lộ đầy đủ dữ liệu từ phòng thí nghiệm Moscow là điều kiện chính cho sự phục hồi của Nga khỏi quyết định đình chỉ của WADA vào tháng 9 năm 2018.

RUSADA đã bị đình chỉ trong gần ba năm vì những tiết lộ về những vi phạm nghiêm trọng trong sử dụng doping bao gồm cả một âm mưu có hệ thống để thay đổi các mẫu dương tính với doping tại Thế vận hội mùa đông Sochi năm 2014.

WADA trước đó đã cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với "các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt nhất" nếu bất kỳ dữ liệu được bàn giao nào bị phát hiện là giả mạo.

Cơ quan phòng chống doping Hoa Kỳ, vốn chỉ trích gay gắt quyết định của WADA về việc đình chỉ đình chỉ RUSADA, hôm thứ Sáu cũng đã kêu gọi kéo dài lệnh cấm đối với RUSADA.

"Bất cứ hình phạt nào ít hơn bốn năm dành cho vi phạm nghiêm trọng này bao gồm các tình tiết tăng nặng sau nhiều năm lừa dối sẽ là một sự bất công đối với các vận động viên sạch", Giám đốc điều hành USADA Travis Tygart nói.

Những khuyến nghị được đưa ra hôm thứ Sáu vừa qua là bước ngoặt mới nhất của một sự việc bắt đầu vào năm 2015, khi một ủy ban độc lập của WADA điều tra các cáo buộc về doping Nga nói rằng họ đã tìm thấy bằng chứng về một âm mưu rộng lớn được nhà nước hỗ trợ kéo dài nhiều năm.

Một báo cáo năm 2016 của nhân viên điều tra WADA Richard McLaren cho biết hơn 1.000 đối thủ cạnh tranh của Nga trên nhiều môn thể thao đã được hưởng lợi từ kế hoạch này trong khoảng thời gian từ năm 2011-2015.

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP vào tháng trước, người đứng đầu RUSADA Yuri Ganus đã gây chấn động giới chức trong nước khi tuyên bố Nga sẽ nhận án cấm Olympic kéo dài khi cáo buộc các nhà chức trách đã cung cấp dữ liệu phòng thí nghiệm giả. “Các đội tuyển Olympic của Nga sẽ bị cấm tham gia Olympic ở Tokyo.... Tôi nghĩ rằng điều này cũng sẽ xảy ra tại Olympic ở Trung Quốc”, ông Ganus nói.

Ganus cho biết ông cũng mong đợi một loạt các hình phạt khác, bao gồm các hạn chế tổ chức các giải đấu quốc tế ở Nga, loại trừ người Nga khỏi các liên đoàn thể thao quốc tế và nộp tiền phạt.

Ganus khẳng định các quan chức của RUSADA đã không chịu trách nhiệm trong việc làm sai lệch dữ liệu, khẳng định nhân viên của mình "không liên quan gì đến cơ sở dữ liệu và việc chuyển giao nó". Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov phủ nhận việc dữ liệu đã bị giả mạo.

Thông báo vào thứ Sáu của WADA được đưa ra khi Giải vô địch điền kinh thế giới (trước đây là IAAF) đột ngột dừng quá trình phục hồi của Nga ở giải này. Quyết định này được đưa ra sau khi Chủ tịch liên đoàn điền kinh Nga (RUSAF), Dmitry Shlyakhtin và các quan chức cấp cao khác bị đình chỉ vì "vi phạm nghiêm trọng" các quy tắc chống doping.

Nga đã bị cấm tham dự Thế vận hội mùa đông 2018, mặc dù khoảng 168 vận động viên được phép thi đấu với tư cách "Vận động viên Olympic đến từ Nga" trung lập.

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Nga có nguy cơ không được tham dự Olympic năm tới tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật