Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Nga phản bác chỉ trích của Mỹ về việc khánh thành cầu Crimea

17/5/2018 16:01 UTC+7
(Công lý) - Đại sứ quán Nga mới đây cho biết, Crimea là một phần của nước Nga và việc khánh thành cây cầu kết nối tới khu vực này là hoàn toàn phù hợp.

Ngày 16/5, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết, phản ứng của Mỹ trước việc Nga khánh thành cây cầu Eo biển Kerch nối miền Nam nước Nga với Bán đảo Crimea là hoàn toàn có thể đoán được và Nga không yêu cầu sự cho phép từ bất cứ bên nào trong việc thực thi các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ của mình.

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga nêu rõ, đúng theo dự đoán, Mỹ không hài lòng trước việc Nga khánh thành cây cầu kết nối tới Crimea. Nhưng Crimea là một phần của nước Nga. Nga sẽ không yêu cầu sự cho phép của bất cứ ai để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vì lợi ích của người dân tại những khu vực thuộc Nga.

Nga phản bác chỉ trích của Mỹ về việc khánh thành cầu Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ hợp long cầu Crimea 

Được biết, với chiều dài 19 km, cầu Crimea phá vỡ kỷ lục của cầu Vasco da Gama ở Bồ Đào Nha để trở thành cầu dài nhất Châu Âu. Công trình này có vốn đầu tư khoảng 3,69 tỉ USD, được xem là một dự án có tính biểu tượng lớn đối với nước Nga.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cây cầu này đã gây cản trở giao thông hàng hải và việc vận chuyển hàng hóa trong khu vực, đồng thời cho biết Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng, việc Nga khánh thành cầu nối giữa Moscow với Crimea là âm mưu "chiếm trái phép" lãnh thổ Ukraine. Đồng thời, việc Nga xây cầu là lời nhắc nhở rằng nước này tiếp tục sẵn sàng coi thường luật quốc tế.

Liên minh châu Âu (EU) cũng chỉ trích Nga và gọi hành động đó là sự "xâm phạm vào toàn vẹn lãnh thổ Ukraine". Chính phủ Ukraine cũng đã lên tiếng phản đối việc xây dựng và khánh thành công trình này.

Hà Kim (Theo RT)
Bạn đang đọc bài viết Nga phản bác chỉ trích của Mỹ về việc khánh thành cầu Crimea tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật