Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Nga tuyên bố Anh phải xin lỗi về vụ nghi đầu độc mới ở Salisbury

06/7/2018 07:10 UTC+7
(Công lý) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật Anh không tham gia vào trò chơi chính trị bẩn thỉu của London. Thay vào đó, họ nên hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật Nga để điều tra.

Ngày 5/7, Chính phủ Nga tuyên bố chính phủ Anh nợ Nga và cộng đồng quốc tế một lời xin lỗi sau khi London yêu cầu Moskva giải thích về vụ đầu độc mới nhất ở Salisbury.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng kêu gọi cảnh sát Anh không nên dính líu vào trò chơi chính trị dơ bẩn sau vụ việc một cặp đôi người Anh nghi bị trúng độc bởi cùng một chất độc từng được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai cha con cựu điệp viên người Nga hồi tháng 3 năm nay.

Nga tuyên bố Anh phải xin lỗi về vụ nghi đầu độc mới ở Salisbury

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết, Anh không thể chấp nhận việc các công dân nước này trở thành những mục tiêu có chủ đích hay vô tình trong bất kỳ vụ tấn công nào. Ông Javid tuyên bố, London sẽ chống lại những hành động đe dọa tới an ninh của Anh và những đối tác, đồng thời sẽ cân nhắc hành động đáp trả nếu Moskva có liên quan đến vụ đầu độc mới nhất này.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết, chất độc được sử dụng trong vụ việc mới lần này cùng loại với chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc bất thành cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal hồi tháng 3 vừa qua.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 5/7 cũng tuyên bố, Anh đã thông báo cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ đầu độc mới nhất tại thành phố Salisbury, có sử dụng chất độc thần kinh Novichok.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt cho biết, vụ đầu độc 2 người Anh bằng chất độc thần kinh Novichok có vẻ giống như một sự việc đáng tiếc sau ảnh hưởng của vụ đầu độc bất thành nhằm vào cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái của ông này hồi tháng 3 tại thành phố Salisbury.

Trước đó, tối 30/6, cảnh sát Anh đã phát hiện một người đàn ông và một phụ nữ khoảng 40 tuổi trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở đường Muggleton, Amesbury, gần thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, do nghi nhiễm một loại chất bí ẩn. Hiện hai nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch và đang được điều trị tại Bệnh viện thị trấn Salisbury.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Nga tuyên bố Anh phải xin lỗi về vụ nghi đầu độc mới ở Salisbury tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật