Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm 173 tỷ đô la cho nền kinh tế trong cuộc chiến chống virus corona

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
03/2/2020 06:18 UTC+7
Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết hôm nay (3/2) sẽ bơm 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 173 tỷ USD) vào nền kinh tế để tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến toàn quốc chống lại một loại virus chết người đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm 173 tỷ đô la cho nền kinh tế trong cuộc chiến chống virus corona

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ sẽ khởi động một hoạt động mua lại đảo ngược 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết trong một tuyên bố sẽ triển khai hoạt động mua lại đảo ngược 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ vào thứ Hai (3/2) để duy trì "thanh khoản hợp lý và dồi dào" trong hệ thống ngân hàng, cũng như thị trường tiền tệ ổn định, trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

PBOC nói thêm rằng thanh khoản tổng thể của hệ thống ngân hàng sẽ là 900 tỷ nhân dân tệ (129 tỷ đô la) so với cùng kỳ năm ngoái.

Động thái này sẽ diễn ra vào ngày thị trường tài chính Trung Quốc mở cửa trở lại (3/2), sau kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân kéo dài.

Virus mới hiện đã lây nhiễm hơn 14.000 người ở Trung Quốc và cướp đi hơn 300 mạng sống.

Hôm 1/2, PBOC cũng đã công bố một loạt các biện pháp để tăng cường hỗ trợ tiền tệ và tín dụng cho các doanh nghiệp đang giúp chống lại dịch bệnh virus, chẳng hạn như các công ty y tế.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc kêu gọi các tổ chức tài chính cung cấp "nguồn tín dụng đầy đủ" cho các bệnh viện và các tổ chức y tế khác, cùng một số các biện pháp khác.

Động thái bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính của nó được đưa ra khi virus đe dọa sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc.

Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế 6,1% trong năm ngoái, chậm nhất trong khoảng ba thập kỷ trở lại đây. Các nhà phân tích cảnh báo điều này có thể làm suy yếu thêm nếu sự lây lan của virus giống SARS diễn ra trong một thời gian dài.

 

Trâm Anh (theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật