Báo Công lý
Thứ Bảy, 07/12/2019

Nhiều nhân sự cấp cao ra đi sau “cơn thịnh nộ” của Tổng thống Trump

10/4/2019 20:14 UTC+7
(Công lý) - Kể từ khi thành lập năm 2002, Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa từng phải chịu sự hỗn loạn nhân sự cấp cao nào lớn như dưới thời Tổng thống Trump.

Theo CNN, kể từ khi Bộ An ninh Nội địa (DHS), được thành lập ngày 25/11/2002, các đời tổng thống Mỹ luôn coi sự ổn định tại DHS là ưu tiên hàng đầu với an ninh quốc gia cũng như các nỗ lực chống khủng bố và rộng hơn là sự bình yên của nước Mỹ.

Với hơn 20 cục và cơ quan dưới cục, DHS chịu trách nhiệm giám sát hệ thống nhập cư, không gian mạng, biên giới trên bộ và trên biển, cũng như ứng phó với thiên tai và bảo vệ quan chức.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump gần đây ngày càng giận dữ với việc DHS không thể giảm bớt lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, khiến một trong những cam kết tranh cử quan trọng nhất của ông có nguy cơ thất bại.

Nhiều quan chức chính quyền cho biết, ông Trump đang hướng nỗi bực tức của mình vào toàn bộ ban lãnh đạo của DHS và muốn một cuộc "tảo thanh" toàn diện.

Nhiều nhân sự cấp cao ra đi sau “cơn thịnh nộ” của Tổng thống Trump

Ông Trump đang hướng nỗi bực tức của mình vào toàn bộ ban lãnh đạo của DHS

Đúng như dự đoán, Nhà Trắng hôm 8/4 thông báo Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) Randolph "Tex" Alles sẽ rời chức vụ và James Murray, một đặc vụ kỳ cựu của USSS, sẽ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo cơ quan này vào tháng sau.

Thông báo cho hay, "Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Randolph 'Tex' Alles đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại cơ quan này trong hai năm và Tổng thống rất biết ơn sự phụng sự của ông cho đất nước hơn 40 năm qua".

Ông Alles từng là lãnh đạo Lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ. Ông phục vụ trong lực lượng Thủy quân lục chiến 35 năm trước khi nghỉ hưu vào năm 2011. Thông báo sa thải Alles được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen từ chức sau cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Trump.

Được biết, bà Nielsen sẽ rời nhiệm sở vào ngày 10/4, khi Kevin McAleenan, cục trưởng Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, tới nhậm chức quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa. Việc thuyên chuyển công tác của McAleenan khiến Cục Hải quan và Biên phòng, cơ quan hành pháp lớn nhất của Mỹ, bị trống ghế điều hành.

Nhiều tháng gần đây, ông Trump đã cảm thấy khó chịu với bà Nielsen, dù ông thỉnh thoảng vẫn khen ngợi bà nếu mọi việc tiến triển tốt. Cách đây hai tuần, ông Trump bày tỏ ý định đóng cửa biên giới, nhưng Nielsen và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ra sức can ngăn.

Khi nhận được tin vào tuần trước rằng hơn 103.000 người nhập cư đã tới biên giới Mexico trong tháng 3, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua, Trump đã nổi giận. Ông cũng tức giận khi nhận thấy Nielsen và các quan chức DHS không đóng cửa biên giới và thay đổi quy định để nhanh chóng ngăn cản người nhập cư kéo tới Mỹ xin tị nạn.

Điều khiến ông Trump tức giận hơn với chính sách nhập cư của DHS chính là phán quyết của một thẩm phán liên bang ở California hôm 8/4 chặn chương trình thử nghiệm "Ở lại Mexico", trong đó chính phủ Mỹ sẽ đẩy trả hàng trăm người nhập cư trái phép trở lại Mexico trong lúc đơn xin tị nạn của họ được xử lý.

Ngay sau sự bực tức đó của Tổng thống Trump là sự ra đi của Alles. Giới quan sát cho rằng, đây là động thái mới nhất của Tổng thống Trump trong cuộc "thanh trừng" Bộ An ninh Nội địa, đơn vị chủ quản USSS. USSS là nơi chịu trách nhiệm bảo vệ cho Tổng thống, Phó tổng thống, cựu tổng thống, các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng như nguyên thủ nước ngoài công du Mỹ.

Ông Alles là người mới nhất trong danh sách hàng loạt các quan chức bị sa thải hoặc từ chức trong chính quyền Trump. Hiên, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra lý do cho việc sa thải ông Alles.

Sự ra đi của Alles đã khiến các quan chức cấp cao tại bộ này hoang mang về số phận của họ, nhiều người được dự báo là sẽ sớm "nối gót" trong cuộc thanh trừng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giờ đây, không khí bất an lan ra cả Cục Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA), cơ quan đang trống ghế lãnh đạo sau khi Giám đốc William "Brock" Long ra đi hồi tháng 2.

Các quan chức giấu tên của DHS dự đoán, Giám đốc Sở Di trú và Công dân Mỹ L.Francis Cissna cùng Trưởng phòng Pháp chế John Mitnick sẽ là những người tiếp theo bị sa thải.

Các trợ lý Nhà Trắng cho hay, Stephen Miller - cố vấn cấp cao của Trump, là một trong những tiếng nói hàng đầu trong việc hối thúc Tổng thống Trump "tảo thanh" DHS, đã khuyến khích ông Trump nhắm tới toàn bộ ban lãnh đạo của bộ này chứ không phải chỉ những cục chịu trách nhiệm về chính sách nhập cư hay bảo vệ biên giới.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện cho rằng, cuộc khủng hoảng biên giới do dòng người di cư lớn nhất trong nhiều thập kỷ tạo ra đang trở nên phức tạp hơn với việc quá nhiều lãnh đạo của DHS liên tiếp ra đi trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, các quan chức đương nhiệm và về hưu của DHS nói rằng không tổng thống Mỹ nào trước ông Trump đưa các cơ quan an ninh của đất nước vào tình cảnh hỗn loạn như vậy.

Hà Kim (Theo CNN)
Bạn đang đọc bài viết Nhiều nhân sự cấp cao ra đi sau “cơn thịnh nộ” của Tổng thống Trump tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật