Báo Công lý
Thứ Năm, 06/8/2020

Những ý tưởng sáng tạo của tỷ phú công nghệ cứu đội bóng Thái Lan

08/7/2018 08:30 UTC+7
Tỷ phú Elon Musk, lãnh đạo của một loạt công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đã đề xuất hàng loạt ý tưởng mà ông cho là khả thi để đưa 13 người bị mắc kẹt trong hang tại Thái Lan ra ngoài an toàn.

Tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Getty)

Tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Getty)

Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, Space X và Boring Company, đã cử các kỹ sư tới hỗ trợ lực lượng cứu hộ tìm kiếm 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Tỷ phú này cũng đề xuất hàng loạt ý tưởng mà ông cho là khả thi để giúp đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang an toàn.

“Nhận được một số phản hồi tích cực từ các chuyên gia tại Thái Lan. Đề xuất với họ một thiết kế khoang cứu nạn đủ an toàn để thử. Cũng có thể chế tạo một ống có thể bơm phồng cùng các van khí. Mặc dù ít khả thi hơn do địa hình phức tạp nhưng nếu làm được sẽ rất tuyệt vời”, Elon Musk viết trên Twitter ngày 7/7.

Boring Company, công ty hàng đầu thế giới về đào hầm cho các công trình giao thông và có radar xuyên lòng đất, đã cử một nhóm kỹ sư tới Thái Lan để tham gia chiến dịch giải cứu. Người phát ngôn của Boring Company cho biết đã bàn bạc với chính phủ Thái Lan và những người trực tiếp tham gia chiến dịch giải cứu để xác định xem công ty này có thể hỗ trợ tốt nhất bằng cách nào.

Theo thông báo của chính phủ Thái Lan, Elon Musk có thể sẽ hỗ trợ đội cứu hộ trong việc dò tìm vị trí, bơm nước ra khỏi hang và cấp điện cho các hoạt động tại hang nhờ hệ thống pin. Các kỹ sư của Boring Company và Space X sẽ có các cuộc trao đổi với các nhà địa chất tại Thái Lan để tìm hiểu về cấu trúc hang cũng như các số liệu liên quan tới áp suất, lượng mưa, từ đó giúp Elon Musk xem xét các phương án giải cứu khả thi. Những công nghệ mà các công ty của Elon Musk có sẵn như pin cấp điện, máy bơm hay đường ống dẫn khí đều có thể giúp ích cho đội cứu hộ tại Thái Lan.

Các thợ lặn di chuyển trong hang Tham Luang (Ảnh: Nation)

Các thợ lặn di chuyển trong hang Tham Luang (Ảnh: Nation)

"Boring Company có hệ thống radar xâm nhập mặt đất hiện đại và khá giỏi trong việc đào hố. Không biết liệu tốc độ bơm nước có bị giới hạn bởi nguồn điện hay công suất máy bơm không. Nếu có, có thể sử dụng công nghệ pin của Powerpack", Elon Musk chia sẻ trên Twitter, đề cập tới công nghệ pin nhằm hỗ trợ về điện năng cho chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan.

Ngoài ra, Elon Musk cũng đưa ra những ý tưởng về công nghệ để sơ tán an toàn các thành viên trong đội bóng, bao gồm việc đường ống ngầm với chất liệu nhẹ được thiết kế như một nhà bóng để giúp đưa những người bị mắc kẹt ra ngoài.

“Có thể thử cách này: tạo ra đường ống nylon đường kính 1m (hoặc nhỏ hơn nếu gặp những đoạn hang khúc khuỷu nhất) và bơm căng hơi bên trong những đường ống dưới hang như một hệ thống nhà phao. Hệ thống này sẽ tạo ra đường hầm không khí dưới nước, lắp đặt áp vào trần hang và có thể tự biến dạng để phù hợp với địa hình phức tạp của hang”, Elon Musk đề xuất.

Một ý tưởng táo bạo nữa của Elon Musk là sử dụng các tàu ngầm nhỏ với kích thước vừa bằng cơ thể của các cầu thủ nhí. Tàu ngầm này được thiết kế đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể sử dụng được và đủ nhỏ để di chuyển qua những lối đi hẹp trong hang.

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk dành sự quan tâm cho các hoạt động cứu trợ trên thế giới. Sau khi Puerto Rico bị bão tàn phá năm 2017, Elon Musk cũng đưa các hệ thống pin Powerwall tới hỗ trợ và đề xuất giúp tái thiết nhà máy điện bị bão phá hủy trên hòn đảo này.

Theo Dantri
Bạn đang đọc bài viết Những ý tưởng sáng tạo của tỷ phú công nghệ cứu đội bóng Thái Lan tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật