Báo Công lý
Thứ Tư, 21/10/2020

Pháp, Ý kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci

02/5/2019 20:28 UTC+7
(Công lý) - Thị trấn Amboise ở thung lũng sông Litva khởi động các lễ hội kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci vào thứ năm, với sự góp mặt của các tổng thống Pháp và Ý.

Leonardo di ser Piero da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông được coi là một thiên tài toàn năng người Ý

Ông là khách của Vua Francis I của Pháp trong ba năm cuối đời trước khi ông qua đời ở Amboise năm 1519.

Pháp, Ý kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci đã sống ba năm cuối đời tại trang viên Clos Luce ở thị trấn Amboise, nơi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 500 năm ngày mất của ông

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ý Sergio Mattarella sẽ kỷ niệm ngày mất của danh họa bằng những chuyến viếng thăm mộ của ông tại lâu đài hoàng gia và Clos Luce, ngôi nhà với trang viên xa hoa gần đó, nơi Leonardo sống những năm cuối đời và chết.

Trong số các nhân vật tham dự các sự kiện sẽ có kiến trúc sư nổi tiếng người Ý Renzo Piano và phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet.

Lễ kỷ niệm chung diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng ngoại giao giữa Paris và Rome về các chính sách cứng rắn của chính phủ Ý và sự ủng hộ đối với người biểu tình "áo vàng" chống chính phủ Pháp.

Pháp, Ý kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci

Danh họa Leonardo da Vinci còn là nhà giải phẫu học

Trong khi đó ở Ý, sẽ có hơn 500 sự kiện văn hóa và hội thảo được tổ chức tại nhiều địa phương của Italy trong chương trình “Leonardo 500”. Các sự kiện được cho là sẽ phản ánh cả sự nghiệp rực rỡ của Leonardo da Vinci từ khi sinh ra đến lúc mất đi.

Italy cũng sẽ phát hành tiền xu và những bộ tem kỷ niệm có liên quan đến sự nghiệp của danh họa Leonardo da Vinci trong dịp này. Đài truyền hình quốc gia Italy RAI và các hãng truyền thông lớn cũng sẽ phối hợp để dành thời lượng phát sóng các chương trình có liên quan.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người mến mộ quốc tế có thể theo dõi một cách đầy đủ và bao quát nhất toàn bộ các sự kiện trong chương trình "Leonardo 500", một ứng dụng thông minh mang tên “Leonardo 500” cũng đã được phát triển trên thiết bị di động, với nhiều thứ tiếng và đầy đủ các thông tin liên quan.

Leonardo da Vinci sinh ra ở Toscana (miền Trung Italy), tên khai sinh của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci có nghĩa là "Leonardo, con của Ser Piero, đến từ Vinci". Trong lĩnh vực hội họa, ông là tác giả của những bức họa nổi tiếng thế giới như bức "Mona Lisa" hay "Bữa ăn tối cuối cùng".

Hơn thế nữa, ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, ứng dụng năng lượng Mặt Trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực.

Pháp, Ý kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci

Với ít hơn 20 bức tranh Leonardo còn giữ được, nhiều người Ý phẫn nộ rằng bảo tàng Louvre đang sở hữu năm trong số đó, cũng như 22 bức phác thảo

Leonardo đã 64 tuổi khi ông chấp nhận lời mời của Francis I trẻ tuổi, vào thời điểm các họa sĩ Michelangelo và Raphael đang là những ngôi sao đang lên.

Francis I, được gọi là "Vua mặt trời của thế kỷ 16", được biết đến rộng rãi khi mang Phục hưng đến Pháp, ngay cả khi người tiền nhiệm Louis XII đã bắt đầu quá trình bằng cách đưa các kiến trúc sư và nghệ nhân về từ Florence, Milan và Rome.

Khi mà khoản trợ cấp của Leonardo đang cạn dần, lời mời của vua Francis I chính là một sự giải thoát tuyệt vời đối với nghệ sĩ xứ Tuscan, người đã nhận được một khoản trợ cấp với vai trò là "họa sĩ, kỹ sư và kiến trúc sư đầu tiên của nhà vua".

Vào thời điểm đó, Francis I chỉ mới 23 tuổi và người mẹ đầy tham vọng Louise of Savoy "biết rằng Leonardo sẽ là người đàn ông giúp con trai mình phát triển", Catherine Simon Marion, giám đốc điều hành của Clos Luce nói.

Leonardo đã mang theo ba bức tranh yêu thích của mình: Mona Lisa, Đức Mẹ đồng trinh và Chúa hài đồng với Thánh Anne và Saint John the Baptist - tất cả những bức tranh này ngày nay được treo trong bảo tàng Louvre ở Paris.

Ý và Pháp cũng đã tranh cãi về một thỏa thuận mà theo đó Ý sẽ tặng bảo tang Louvre một số tác phẩm của Leonardo vào tháng Mười.

Với ít hơn 20 bức tranh Leonardo vẫn còn tồn tại, nhiều người Ý đang phẫn nộ rằng Louvre sở hữu năm trong số đó, cũng như 22 bức vẽ.

Trong ba năm ở Amboise, Leonardo đã tổ chức những bữa tiệc xa hoa cho tòa án và làm việc để thiết kế một thành phố lý tưởng cho Francis tại Romorantin gần đó - một trong nhiều dự án chưa được thực hiện.

Vào thứ năm, Macron và Mattarella cũng sẽ đi đến lâu đài rộng lớn của Chambord, nơi cầu thang xoắn kép trung tâm được cho là tác phẩm của Leonardo - mặc dù bốn tháng sau khi ông qua đời viên đá đầu tiên của cầu thang mới được đặt.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Pháp, Ý kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : hội họa
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật