Báo Công lý
Thứ Hai, 06/7/2020

Tám tiểu bang Hoa Kỳ tiến hành ngày bỏ phiếu lớn nhất kể từ đại dịch Covid-19 bùng phát

03/6/2020 05:18 UTC+7
(Công lý) - Ngày 2/6, 8 tiểu bang và Đặc khu Columbia (thủ đô Washington) đã tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ - thử thách lớn nhất đối với các quan chức trong việc quản lý những người đi bỏ phiếu trực tiếp để đảm bảo an toàn trong thời gian đại dịch đang diễn ra.

Tám tiểu bang Hoa Kỳ tiến hành ngày bỏ phiếu lớn nhất kể từ đại dịch Covid-19 bùng phát

Nhân viên địa điểm bầu cử ngồi chờ để giúp đỡ cử tri sử dụng máy bỏ phiếu mới của Hệ thống bầu cử & Phần mềm ExpressVote XL.

Trong số 8 tiểu bang trên có 4 tiểu bang, gồm Pennsylvania, Indiana, Maryland và Rhode Island, đã phải hoãn các kế hoạch tổ chức bầu cử sơ bộ hồi đầu năm nay do lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp.

Toàn bộ 8 tiểu bang, cũng bao gồm Iowa, Montana, New Mexico và South Dakota, đã khuyến khích hoặc mở rộng hình thức gửi phiếu bầu qua bưu điện như một biện pháp bỏ phiếu thay thế an toàn.

Điều này đã dẫn tới lượng phiếu bầu qua bưu điện cao kỷ lục tại nhiều bang, trong khi lượng cử tri đi bầu trực tiếp giảm mạnh.

Hầu hết các bang cũng sẽ giảm mạnh số lượng địa điểm bỏ phiếu trực tiếp khi các quan chức cố gắng để tuyển dụng đủ nhân viên điều hành địa điểm bỏ phiếu.

Việc kiểm đếm các lá phiếu gửi qua thư cũng có thể trì hoãn việc công bố kết quả, các quan chức cho biết. Tại Pennsylvania, Thống đốc Tom Wolf đã gia hạn thời hạn nhận các lá phiếu được gửi qua bưu điện từ ngày 2 tháng 6 đến ngày 9 tháng 6 tại sáu quận, bao gồm cả Philadelphia.

Các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra trong bối cảnh hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn đang tranh cãi về hình thức bỏ phiếu bầu qua bưu điện. Trong khi phe Dân chủ ủng hộ hình thức này như một giải pháp bỏ phiếu an toàn, Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa lại phản đối khi cho rằng hình thức này làm tăng nguy cơ gian lận phiếu bầu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất ít bằng chứng về mối quan hệ giữa gian lận bỏ phiếu và hình thức bỏ phiếu qua bưu điện.

Hiện cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chắc chắn giành được đề cử của Đảng Dân chủ để cạnh tranh với Tổng thống Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới được Washington Post - ABC News công bố ngày 31/5 cho thấy ông Biden đang tạo ra một cách biệt lên tới 2 con số so với đương kim Tổng thống Trump.  53% cử tri được hỏi đã trả lời ủng hộ ông Biden, trong khi đương kim Tổng thống chỉ giành được 43% ủng hộ.

Các cuộc bầu cử sơ bộ này cũng nhằm tìm kiếm ứng các cử viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tranh cử vào Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 tới.

 

 

Trâm Anh (theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật