Báo Công lý
Chủ nhật, 12/7/2020

Thảm kịch đêm giao thừa tại vườn thú ở Đức

02/1/2020 14:47 UTC+7
Vụ hoả hoạn xảy ra vào lúc nửa đêm ngày 31/12/2019 tại khu bảo tồn khỉ ở sở thú Krefeld, giết chết ít nhất 30 con vật.

Thảm kịch đêm giao thừa tại vườn thú ở Đức

Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy ngọn lửa xuất phát từ những chiếc đèn lồng trời đã gây ra vụ hỏa hoạn tại vườn thú Krefeld tha giết hàng chục con khỉ

Ngọn lửa từ những chiếc đèn lồng đêm giao thừa có thể đã thắp lên ngọn lửa giết chết hàng chục con khỉ tại một sở thú ở tây bắc nước Đức, các dịch vụ quản lý và an ninh cho biết hôm thứ Tư.

Chỉ có hai con tinh tinh và một gia đình khỉ đột trong một tòa nhà gần đó sống sót.

"Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng tôi đã thành hiện thực", vườn thú Krefeld, chuyên về linh trưởng, tuyên bố trên trang Facebook của mình.

Du khách đã đến thắp nến và để lại những bông hoa và đồ chơi mềm ở lối vào của sở thú vào thứ Tư. 

Thảm kịch đêm giao thừa tại vườn thú ở Đức

Giám đốc Sở thú Krefeld cho biết họ sẽ đóng cửa vào những ngày đầu năm mới vì nhân viên "bị sốc" vì thảm kịch

Phát hiện sơ bộ cho thấy vụ cháy có thể do đèn lồng giấy được thả lên không trung. Ba chiếc đèn lồng mang những lời chúc năm mới được viết bằng tay đã được phát hiện trong những tàn tro của đám cháy.

Hình thức thả đèn trời này đã bị cấm trong khu vực kể từ năm 2009. Hiệp hội bảo vệ động vật Đức đã nhanh chóng kêu gọi tất cả các loại pháo hoa bị cấm gần các sở thú, trang trại và cũi. Vụ hỏa hoạn này là "bằng chứng khủng khiếp về hậu quả nghiêm trọng đối với động vật" từ các lễ kỷ niệm "không được kiểm soát", Hiệp hội bảo vệ động vật Đức cho biết.

Người Đức thường sử dụng pháo hoa loại lớn để chào mừng năm mới và tại Berlin, các dịch vụ cứu hộ hôm ngày 1/1 đã ghi nhận 22 vết thương, một số trong đó phải cắt cụt chân tay. Số người gặp tai nạn những năm trước vì pháo hoa cũng tương đương như thế.

Ảnh hưởng của pháo hoa đến chất lượng không khí cũng bắt đầu gây tranh cãi và cơ quan môi trường liên bang UBA ước tính rằng lượng hạt mịn được giải phóng trong một đêm tương đương với hai tháng lưu thông trên đường cao tốc.

Thảm kịch đêm giao thừa tại vườn thú ở Đức

Người dân Đức đã chi khoảng 113 triệu euro (127 triệu đô la) cho những màn bắn pháo hoa chào năm mới 2020

Một số chuỗi siêu thị và doanh nghiệp lớn của Đức đã quyết định ngừng bán pháo hoa.

Tuy nhiên, nhu cầu pháo hoa hiện tại vẫn còn rất lớn, với khoảng 113 triệu euro (127 triệu đô la) chi cho pháo hoa mừng năm mới 2020 – con số tương đương với năm ngoái.

Khoảng 57 phần trăm người dân ủng hộ lệnh cấm bán pháo hoa nhưng 84 phần trăm những người được hỏi khác cũng cho biết họ mong muốn được ngắm pháo hoa vào năm tới.

Sở thú Krefeld cho biết họ đã lên kế hoạch đóng cửa vào thứ Tư vì "thảm kịch khủng khiếp" này.

Vườn thú Krefeld có khoảng 1.000 động vật và thu hút khoảng 400.000 du khách mỗi năm.

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Thảm kịch đêm giao thừa tại vườn thú ở Đức tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật