Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người nghèo vì lệnh phong tỏa

29/3/2020 19:11 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Ấn Độ Modi hôm nay đã gửi lời xin lỗi người nghèo trong một lá thư được phát trên toàn quốc qua đài phát thanh vì những ảnh hưởng do lệnh phong tỏa toàn quốc gây nên.

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người nghèo vì lệnh phong tỏa

Người nhập cư chen chúc bên ngoài một trạm xe buýt chờ lên xe trở về quê trong thời gian phong tỏa toàn quốc 21 ngày để hạn chế sự lây lan của virus corona ở Ghaziabad, ngoại ô New Delhi, Ấn Độ ngày 28 tháng 3 năm 2020.

Thủ tướng Modi hôm thứ ba đã tuyên bố phong tỏa toàn quốc trong thời gian ba tuần để hạn chế sự lây lan của virus corona. Quyết định này đặc biệt khiến hàng triệu người nghèo ở Ấn Độ bị đói và buộc hàng chục nghìn lao động nhập cư thất nghiệp phải đi bộ hàng trăm km từ các thành phố để trở về quê nhà.

Trước tiên, tôi muốn tìm kiếm sự tha thứ từ tất cả những người đồng hương của mình, ông Modi nói trong một lá thư gửi đến người dân được phát trên đài phát thanh nhà nước.

“Người nghèo chắc chắn sẽ nghĩ đây là loại thủ tướng nào, người đã khiến chúng ta gặp quá nhiều rắc rối”, ông nói trong khi mong mỏi mọi người hiểu rằng ông không còn lựa chọn nào khác.

“Những biện pháp được thực hiện cho đến nay, sẽ mang lại cho Ấn Độ chiến thắng trước virus corona”, ông nói thêm.

Hôm thứ Năm, chính phủ của Thủ tướng Modi đã công bố kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 22,6 tỷ đô la để cung cấp tiền mặt trực tiếp và phân phát thực phẩm cho người nghèo ở Ấn Độ, tuy nhiên, chưa đưa ra bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch trong tương lai.

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người nghèo vì lệnh phong tỏa

Mọi người ngồi trong vòng tròn được vẽ bằng phấn trên mặt đất để duy trì khoảng cách an toàn chi chờ nhận đồ tiếp tế của một tổ chức từ thiện sau lệnh phong tỏa.

Trong một bài báo thể hiện ý kiến riêng của mình được công bố vào Chủ nhật, Abhijit Banerjee và Esther Duflo - hai trong số ba người giành giải thưởng Nobel về kinh tế năm 2019 – đã cảnh báo rằng người nghèo ở Ấn Độ cần nhiều viện trợ hơn. Nếu không, cuộc khủng hoảng nhu cầu sẽ khiến mọi người sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bất chấp mệnh lệnh..

Vẫn cần những biện pháp tăng cường hơn nữa để tránh thảm họa Covid-19 ở Ấn Độ - một quốc gia có khoảng 1,3 tỷ người mà hệ thống y tế công cộng còn rất nghèo nàn. Nhưng các lãnh đạo phe đối lập, các nhà phân tích và thậm chí một số công dân đang ngày càng chỉ trích việc thực hiện các biện pháp đó.

Cảnh sát cho biết bốn người di cư đã thiệt mạng hôm thứ Bảy khi một chiếc xe tải đâm phải họ ở bang miền tây Maharashtra. Hôm thứ bảy, một người nhập cư đã trong khi đi bộ hơn 270 km (168 dặm) để về nhà.

“Chúng tôi sẽ chết vì đi bộ và chết đói trước khi bị virus corona giết chết” – một người nhập cư cho biết.

Số ca nhiễm coronavirus được xác nhận ở Ấn Độ đã tăng lên 979 vào Chủ nhật (29/3), trong đó có 25 trường hợp tử vong.

Mặc dù các chuyên gia phần lớn đồng ý rằng việc phong tỏa toàn quốc ở Ấn Độ là cần thiết để kiểm soát sự lây lan của virus, nhưng sự sụp đổ kinh tế vì lệnh phong tỏa này đang gây ra sự giận dữ trong người nghèo.

“Chúng tôi không có thức ăn và đồ uống. Tôi đang phải nghĩ làm thế nào để nuôi sống gia đình mình”, một người đàn ông 50 tuổi ở khu ổ chuột Dharavi của Mumbai cho biết. “Không có gì tốt đẹp từ việc phong tỏa toàn quốc này cả. Mọi người đều tức giận, không ai chăm sóc chúng tôi”.

 

Trâm Anh (theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người nghèo vì lệnh phong tỏa tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật