Báo Công lý
Thứ Năm, 06/8/2020

Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Quan hệ hai nước đang dần “tan băng”

17/7/2018 08:25 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Trump và Tổng thống Putin ca ngợi bước khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Phần Lan.

AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/7 nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan rằng, quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ tồi tệ như bây giờ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi, cách đây khoảng 4 giờ, ông thực sự tin điều đó.

Ông Trump cho biết, hai lãnh đạo đã có cuộc đối thoại "trực diện, cởi mở, hiệu quả cao", và nhấn mạnh cuộc họp thượng đỉnh với ông Putin mới chỉ là bắt đầu. Tổng thống Trump cho rằng, Nga và Mỹ đều mắc lỗi và đều có trách nhiệm đối với quan hệ rạn nứt.

Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Quan hệ hai nước đang dần “tan băng”

Họp báo chung giữa Tổng thống Mỹ và Nga tại Helsinki hôm 16/7

Về phía Tổng thống Nga, ông cũng ca ngợi "bầu không khí chân thành, thực tế" của cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với người đồng cấp Mỹ ở Phần Lan. 

Ông Putin cho biết tại họp báo chung rằng, hai lãnh đạo đã bàn về các vấn đề thách thức toàn cầu như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tình hình Syria, Ukraine, Trung Quốc, tới thuế thương mại và kho hạt nhân.

Đứng cạnh ông Putin tại họp báo, ông Trump cũng công nhận các lãnh đạo tình báo Mỹ tin Nga đột nhập hòn thư điện tử của người Cộng hoà và làm rò rỉ chúng, để giúp thúc đẩy việc ông chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton năm 2016. Nhưng ông khẳng định đã thắng cử một cách công bằng.

Ông Trump một lần nữa bác bỏ bất cứ sự thông đồng nào giữa chiến dịch của ông với Điện Kremlin, trong khi ông Putin khẳng định, nước Nga đã và sẽ không bao giờ can thiệp vấn đề nội bộ của Mỹ. Ông Trump cũng hoan nghênh đề nghị của Putin về việc hỗ trợ cuộc điều tra.

Đáp lại câu hỏi liệu ông có từng muốn ông Trump thắng cử hay không, ông Putin nói có, bởi doanh nhân đã cam kết cải thiệt quan hệ Washington và Moscow. Ông Putin còn ca ngợi hợp tác giữa các lực lượng an ninh Nga và Mỹ, thêm rằng ông ủng hộ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an ninh mạng.

Hai lãnh đạo dường như trông thoải mái tại họp báo, đôi lúc mỉm cười, trái ngược với vẻ ủ rũ lúc đầu. Ông Putin đã tặng ông Trump một quả bóng World Cup, một ngày sau khi dự chung kết giải bóng đá ở Moscow. Ông Trump nói ông vui khi tặng bóng cho con trai Barron 12 tuổi.

Hiện việc ông Trump dường như từ chối ủng hộ kết luận của FBI và các cơ quan tình báo gây phẫn nộ tại Mỹ, kể cả từ trong đảng của ông.

Trước đó, Mỹ đã truy tố 12 nhân viên tình báo quân sự Nga tội can thiệp bầu cử, trong bối cảnh ông Trump chuẩn bị gặp ông Putin. Nhưng lãnh đạo Mỹ khẳng định ông chủ Điện Kremlin đã bác bỏ mạnh mẽ bất cứ sự thao túng nào của Nga, và cho rằng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là "thảm hoạ" với Mỹ.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Quan hệ hai nước đang dần “tan băng” tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật