Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Thụy Điển và Nga cẳng thẳng vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

20/3/2018 16:13 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Thụy Điển đã triệu Đại sứ Nga để thảo luận sau khi Moskva tuyên bố quốc gia Bắc Âu này là một trong những nước có khả năng sản xuất chất độc thần kinh trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Ngày 19/3, Thụy Điển thông báo đã triệu Đại sứ Nga để trao đổi sau khi Nga tuyên bố Thụy Điển cũng là một trong những nước có khả năng sản xuất chất độc thần kinh trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Per Enerud xác nhận Đại sứ Nga đã được triệu đến cuộc gặp diễn ra tại trụ sở bộ này.

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng nguồn gốc của cuộc tấn công này nhiều khả năng nhất là các quốc gia vẫn tiến hành các nghiên cứu về các chất trong chương trình "Novichok" kể từ cuối những năm 1990 cho đến nay. Tuyên bố nêu rõ các quốc gia bao gồm Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc, Thụy Điển.

Thụy Điển và Nga cẳng thẳng vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với Anh. Trong khi đó, giới chức Cộng hòa Séc và Slovakia cũng bác bỏ cáo buộc này của Nga.

Chất độc thần kinh sử dụng trong vụ đầu độc trên được cho là Novichok sản xuất từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, giới chức Nga vẫn liên tục khẳng định nước này không có bất kỳ loại chất độc thần kinh nào trong kho vũ khí quân sự của mình, cũng như không có bất kỳ “lượng tích trữ nào."

Trong tuyên bố đầu tiên về vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố, tất cả vũ khí hóa học của Nga đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế.

Cuộc tranh cãi này đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước "rơi tự do" với việc Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga, rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

Nga cũng có biện pháp đáp trả khi tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, yêu cầu đóng cửa Văn phòng của Hội đồng Anh tại Nga cũng như Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg.

Hãng tin TASS mới đây cũng cho biết, 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất sẽ trở về Moscow trong ngày hôm nay 20/3, trên một chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Aeroflot. Tổng cộng có khoảng 80 người, gồm 23 nhà ngoại giao Nga và các thành viên trong gia đình họ.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Thụy Điển và Nga cẳng thẳng vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật