Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Tiết lộ tình trạng “khó đoán” của cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal

30/5/2018 08:57 UTC+7
(Công lý) - Dù hai cha con cựu điệp viên Nga nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh tại Anh đều được xuất viện, nhưng các bác sỹ điều trị cho biết họ không chắc chắn về tình trạng sức khỏe lâu dài của hai người.

Mới đây, các bác sĩ điều trị cho cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cho biết, họ không thể đoán trước được tình hình sức khỏe của bệnh nhân sau khi hai người này được cho bị hạ độc bằng một chất độc thần kinh cấp độ quân sự.

Các nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện Salisbury tham gia điều trị cho hai cha con ông Skripal chia sẻ với BBC rằng, ban đầu họ đã nghi ngờ khả năng sống sót của bệnh nhân khi bị hạ độc bằng chất độc thần kinh.

Tiết lộ tình trạng “khó đoán” của cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal

 Hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal 

Ông Stephen Jukes, một người tham gia điều trị cho cha con ông Skripal sau một tuần nhập viện cho biết, tất cả bằng chứng đều cho thấy họ không thể sống sót. Cũng theo ông Jukes, ban đầu, các bác sĩ còn chẩn đoán khả năng hai cha con cựu điệp viên Skripal bị uống quá liều loại thuốc giảm đau nhóm opioid.

Bên cạnh đó, nhân viên y tế lo sợ hậu quả của chất độc này gây ra cho cơ thể con người có thể trầm trọng hơn những chẩn đoán trước đó.

Khi được hỏi về những tác động lâu dài tới sức khỏe sau khi bị hạ độc, Giám đốc bệnh viện Salisbury là bà Christine Blanshard cho hay, không thể đưa ra bất cứ chẩn đoán chính xác nào.

Theo đó, cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh ở thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4/3. Chính phủ Anh đã nhanh chóng lên tiếng cáo buộc Nga là thủ phạm hạ độc cha con ông Skripal bằng chất độc thần kinh A230 hay còn gọi là Novichok. Về phần mình, Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ tấn công cha con ông Skripal.

Đến hôm 9/4 con gái cựu điệp viên Nga Yulia Skripal được xuất viện và ông Sergei Skripal ra viện muộn hơn vào ngày 18/5. Hồi tuần trước, lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông sau thời gian điều trị ở bệnh viện, cô Yulia Skripal chia sẻ với Reuters rằng, quá trình phục hồi của mình “chậm và vô cùng đau đớn” nhưng may mắn cô này đã sống sót.

Hà Kim (Theo BBC)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật