Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Tổ chức OPCW ủng hộ tuyên bố của Anh về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

13/4/2018 13:24 UTC+7
(Công lý) - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vừa xác nhận những tuyên bố của Anh khi cho rằng, chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal có nguồn gốc từ Nga.

Trong báo cáo được công bố ngày 12/4, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã xác nhận những tuyên bố của Anh khi cho rằng, chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Skripal và con gái có nguồn gốc từ Nga.

Tổ chức OPCW ủng hộ tuyên bố của Anh về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Tổ chức OPCW ủng hộ tuyên bố của Anh về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Theo AP, trong báo cáo tóm tắt nói trên, OPCW khẳng định, các mẫu xét nghiệm mà họ thu thập được cho thấy, chất độc có nồng độ cao. Nhưng báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ này.

Ngay sau công bố của OPCW, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson lập tức khẳng định, Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc này. Ông Boris Johnson nhấn mạnh, không còn nghi ngờ gì về chất độc được sử dụng và không còn bất kỳ sự lý giải nào khác về đối tượng phải chịu trách nhiệm. Chỉ Nga có những phương tiện, động cơ và tiền lệ đầu độc.

Ngoại trưởng Johnson cũng cho biết, London sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác để xác định cách thức sử dụng vũ khí hóa học kiểu này, đồng thời hối thúc Điện Kremlin cần đưa ra câu trả lời sau sự khẳng định của OPCW.

Về phía Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ không tin vào bất kỳ kết luận nào về vụ đầu độc, trừ phi các chuyên gia Nga được tiếp cận cuộc điều tra.

Hà Kim (Theo AP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật