Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Tổng thống Trump chưa đồng ý giảm dần thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

09/11/2019 13:20 UTC+7
(Công lý) - Hy vọng về khả năng sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bị dập tắt khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông vẫn chưa đồng ý bắt đầu giảm thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như báo cáo của Trung Quốc.

Tổng thống Trump chưa đồng ý giảm dần thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump nói rằng vẫn chưa đồng ý bắt đầu giảm thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như báo cáo của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông chưa đồng ý đẩy lùi thuế quan của Mỹ mà Trung Quốc đang mong muốn, làm dấy lên những nghi ngờ mới về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 16 tháng qua làm chậm tăng trưởng toàn cầu.

Hy vọng về khả năng sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bị dập tắt khi Tổng thống Donald Trump hôm thứ sáu nói rằng ông vẫn chưa đồng ý bắt đầu giảm thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như báo cáo của Trung Quốc.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong  thông báo hai bên đã đàm phán và "đồng ý gỡ bỏ thuế nhập khẩu theo giai đoạn" và bày tỏ sự lạc quan cho rằng cuộc xung đột Mỹ - Trung kéo dài 16 tháng qua có thể sắp kết thúc.

Các quan chức của cả hai nước hôm thứ Năm cho biết Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý giảm thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong một thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Nhưng ý tưởng về việc giảm thuế đã gặp phải sự phản đối gay gắt trong chính quyền Trump.

Các quan chức Nhà Trắng xác nhận rằng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có tiến triển, song hai bên cảm thấy cần phải làm nhiều việc hơn trước khi hai tổng thống có thể gặp nhau để ký một thỏa thuận tạm thời.

“Trung Quốc muốn có được một phần của sự phục hồi, chứ không phải là một bản hoàn chỉnh, vì họ biết tôi sẽ không làm điều đó”, ông Trump Trump nói. “Tôi không đồng ý với bất cứ điều gì”.

Mặc dù các chính sách thuế quan mới áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đang ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty Mỹ và khiến người tiêu dùng Mỹ phải mua hàng giá cao hơn, song người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông hài lòng với tình trạng hiện tại.

Ông nói rằng Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận nhiều hơn ông đã làm, thêm rằng thuế quan của Mỹ đang tạo ra hàng tỷ tỷ USD cho các kho bạc của Mỹ. 

Ông Trump cũng cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu hoàn thành, sẽ được ký kết tại Hoa Kỳ. Trước khi rời khỏi Nhà Trắng, Tổng thống Trump phát biểu với phóng viên rằng ông muốn ký thỏa thuận này tại Mỹ, có thể là ở bang nông nghiệp Iowa.

Bang nông nghiệp Iowa đã bị cấm bởi thuế quan trả đũa của Trung Quốc đối với đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ, nhưng có mối liên hệ lâu dài với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các chuyên gia trong và ngoài chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo rằng hiệp ước thương mại giai đoạn 1 của hai nước vẫn có thể sụp đổ. Các quan chức Mỹ cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm khi Trump tuyên bố phác thảo một thỏa thuận tạm thời vào tháng trước và Bắc Kinh đã đẩy lùi yêu cầu của Mỹ đối với các giao dịch mua nông sản lớn, trong số các vấn đề khác.

Trâm Anh (theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump chưa đồng ý giảm dần thuế quan với hàng hóa Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật