Báo Công lý
Thứ Bảy, 08/8/2020

Tổng thống Putin: Nga không bao giờ can thiệp bầu cử Mỹ

17/7/2018 06:44 UTC+7
Sau cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm nay đã có họp báo chung đề cập đến hàng loạt vấn đề, trong đó có cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin họp báo chung. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin họp báo chung. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo chung kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã dành nhiều thời gian để nói về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các vấn đề như Syria, Crimea.

"Giờ bóng đã ở bên sân của ngài"

Trong buổi họp báo, Tổng thống Putin đã tặng cho ông Trump một quả bóng World Cup và nói đùa: "Giờ bóng đã ở bên sân của ngài".

Tổng thống Trump đã vui vẻ nhận món quà đặc biệt từ nhà lãnh đạo Nga và cho biết sẽ tặng lại món quà này cho con trai út Baron. Ông Trump sau đó đã ném quả bóng về phía ghế khán giả và dường như là về phía Đệ nhất phu nhân Melania.

(Ảnh: Nhà Trắng)

(Ảnh: Nhà Trắng)

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Vấn đề Crimea

Trả lời câu hỏi của phóng viên AP liên quan đến Crimea, ông Putin cho biết: “Tổng thống Trump tiếp tục giữ quan điểm cho rằng việc Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm luật pháp quốc tế. Nhưng chúng tôi có quan điểm khác”.

Mỹ có thể đề nghị trục xuất 12 công dân Nga

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin cho biết, trong cuộc họp hôm nay, Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc Mỹ có thể đề nghị trục xuất 12 công dân Nga bị nghi ngờ can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

"Chúng tôi làm việc dựa trên căn cứ thực tế, không phải bằng những lời đồn đại. Tôi chưa biết rõ về việc 12 quân nhân Nga bị cáo buộc (can thiệp bầu cử Mỹ). Tổng thống Trump đã đề cập đến vấn đề này và tôi sẽ xem xét".

Ông Putin cũng đề cập đến thỏa thuận dẫn độ ký kết năm 1999 giữa Nga và Mỹ. "Ông ấy (công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller) có thể sử dụng hiệp ước này. Hãy gửi văn bản đề nghị chính thức, chúng tôi sẽ thẩm vấn các cá nhân này".

Bộ Tư pháp Mỹ cuối tuần trước chính thức cáo buộc 12 công dân Nga liên quan đến các hoạt động can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

"Không có chuyện thông đồng"

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến nghi vấn mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga, Tổng thống Trump nói: "Không có chuyện thông đồng. Ai cũng biết điều này". Ông khẳng định, chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông là một chiến dịch hoàn toàn "trong sạch".

Về phần mình, Tổng thống Putin nói: "Tôi muốn ông Trump chiến thắng bởi vì ông ấy nói đến chuyện bình thường hóa quan hệ với Nga".

"Thảo luận thẳng thắn, cởi mở và mang tính xây dựng"

Tổng thống Trump trả lời phóng viên tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump trả lời phóng viên tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi (ông Trump và ông Putin) đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở, và thực sự mang tính xây dựng. Cuộc họp diễn ra rất suôn sẻ. Đây là một ngày rất tích cực... Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ còn gặp nhau trong tương lai, và thường xuyên".

"Quan hệ Mỹ-Nga chưa bao giờ tồi tệ hơn thế, nhưng điều này đã thay đổi cách đây 4 giờ, ông Trump cho biết thêm.

Nga không bao giờ can thiệp bầu cử Mỹ

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Chiến tranh lạnh đã trở thành ký ức và "ngày nay, Nga, Mỹ đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức mới". Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, trong cuộc họp hôm nay, ông và Tổng thống Trump đã phác thảo "các bước đầu tiên nhằm cải thiện quan hệ song phương, khôi phục lòng tin giữa hai bên lên mức có thể chấp nhận được".

Liên quan đến vấn đề Syria, Tổng thống Putin cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận làm thế nào để giúp những người tị nạn hồi hương và làm thế nào để Nga và Mỹ có sự liên hệ chặt chẽ trong các hoạt động ở Syria.

Ông Putin cho biết thêm, trong cuộc họp, Tổng thống Trump đã đề cập đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. "Tôi phải nhắc lại điều tôi đã nói, cả trong các cuộc gặp riêng với Tổng thống Trump rằng, Nga không bao giờ can thiệp và cũng không có ý định can thiệp chính trị nội bộ của Mỹ, bao gồm cả bầu cử", ông Putin nhấn mạnh.

Cuộc họp báo chung sau gần 1 thập niên

(Ảnh: BBC)

(Ảnh: BBC)

Chiều16/7, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên tại Dinh Tổng thống Phần Lan ở thủ đô Helsinki. Sau cuộc họp riêng, hai nhà lãnh đạo tiếp tục họp mở rộng cùng các trợ lý.

Tuy không tiết lộ về các nội dung đã thảo luận, song Tổng thống Trump cho biết cuộc họp giữa ông và ông Putin là “một khởi đầu rất tốt đẹp cho tất cả mọi người”.

Phóng viên ngồi chật kín phòng họp báo. (Ảnh: BBC)

Phóng viên ngồi chật kín phòng họp báo. (Ảnh: BBC)

Hiện các phóng viên đã có mặt đông đủ tại căn phòng chuẩn bị diễn ra cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin nhằm thông báo kết quả hội nghị.

Lần gần đây nhất Tổng thống Putin họp báo chung với một nhà lãnh đạo Mỹ là vào năm 2008. Năm 2009 và 2010, ông bỏ lỡ cuộc họp báo như vậy vì ở cương vị thủ tướng. Cuộc họp báo gần đây nhất giữa lãnh đạo Nga, Mỹ là vào năm 2010 giữa cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống Dmitry Medvedev.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin: Nga không bao giờ can thiệp bầu cử Mỹ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật